17:30 02/01/2019

Hơn 110 triệu thuê bao trả trước bắt đầu được chuyển mạng giữ số

Thủy Diệu

Với hơn 110 triệu thuê bao thì số lượng "dịch chuyển" của thuê bao sẽ lớn hơn rất nhiều

Tổng số lượng thuê bao trả sau chuyển mạng của ba nhà mạng lớn vẫn khá thấp, chỉ khoảng một vài nghìn thuê bao.
Tổng số lượng thuê bao trả sau chuyển mạng của ba nhà mạng lớn vẫn khá thấp, chỉ khoảng một vài nghìn thuê bao.

Từ ngày 1/1/2019, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) sẽ chính thức áp dụng với thuê bao trả trước. Bốn nhà mạng tham gia chính sách chuyển mạng giữ số (cả trả trước và sau) lần này gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile.

Mạng còn lại duy nhất, Gmobile, vẫn đứng ngoài "cuộc chơi" và đến thời điểm hiện tại cũng chưa có bất cứ thông tin gì cho thấy về kế hoạch cung cấp dịch vụ MNP.

Trước đó, ba nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone và MobiFone mới chỉ cung cấp dịch vụ MNP cho thuê bao trả sau, bắt đầu từ ngày 16/11/2018. Theo Cục Viễn thông, do dịch vụ MNP được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông.

Chính vì vậy, Cục và các doanh nghiệp di động đã thống nhất triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau, chiếm khoảng 5%, để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng, áp dụng cho cả thuê bao trả trước và trả sau.

Sau một tháng rưỡi triển khai MNP cho thuê bao trả sau, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho VnEconomy biết, tổng số lượng thuê bao trả sau chuyển mạng của ba nhà mạng lớn vẫn khá thấp, chỉ khoảng một vài nghìn thuê bao.

Tuy nhiên, theo một số nhận định, khi áp dụng dịch vụ MNP cho thuê bao trả trước, với hơn 110 triệu thuê bao thì số lượng "dịch chuyển" của thuê bao sẽ lớn hơn rất nhiều. Bởi, ngoài số lượng thuê bao trả trước tham gia MNP chiếm tới gần như toàn bộ thị trường, lên tới 95%.

Mặc khác, thuê bao trả trước do không chịu những ràng buộc và điều kiện nhất định như thuê bao trả sau (như cam kết gói cước, không hợp đồng sử dụng dịch vụ, cam kết thời gian sử dụng…), vì vậy việc chuyển mạng được đánh giá cũng đơn giản, thuận tiện hơn và có khả năng sẽ thu hút nhiều thuê bao tham gia MNP hơn.