Hơn 110 triệu thuê bao trả trước bắt đầu được chuyển mạng giữ số

Thủy Diệu

02/01/2019, 17:30

Với hơn 110 triệu thuê bao thì số lượng "dịch chuyển" của thuê bao sẽ lớn hơn rất nhiều

Tổng số lượng thuê bao trả sau chuyển mạng của ba nhà mạng lớn vẫn khá thấp, chỉ khoảng một vài nghìn thuê bao.
Tổng số lượng thuê bao trả sau chuyển mạng của ba nhà mạng lớn vẫn khá thấp, chỉ khoảng một vài nghìn thuê bao.

Từ ngày 1/1/2019, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) sẽ chính thức áp dụng với thuê bao trả trước. Bốn nhà mạng tham gia chính sách chuyển mạng giữ số (cả trả trước và sau) lần này gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile.

Mạng còn lại duy nhất, Gmobile, vẫn đứng ngoài "cuộc chơi" và đến thời điểm hiện tại cũng chưa có bất cứ thông tin gì cho thấy về kế hoạch cung cấp dịch vụ MNP.

Trước đó, ba nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone và MobiFone mới chỉ cung cấp dịch vụ MNP cho thuê bao trả sau, bắt đầu từ ngày 16/11/2018. Theo Cục Viễn thông, do dịch vụ MNP được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông.

Chính vì vậy, Cục và các doanh nghiệp di động đã thống nhất triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau, chiếm khoảng 5%, để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng, áp dụng cho cả thuê bao trả trước và trả sau.

Sau một tháng rưỡi triển khai MNP cho thuê bao trả sau, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho VnEconomy biết, tổng số lượng thuê bao trả sau chuyển mạng của ba nhà mạng lớn vẫn khá thấp, chỉ khoảng một vài nghìn thuê bao.

Tuy nhiên, theo một số nhận định, khi áp dụng dịch vụ MNP cho thuê bao trả trước, với hơn 110 triệu thuê bao thì số lượng "dịch chuyển" của thuê bao sẽ lớn hơn rất nhiều. Bởi, ngoài số lượng thuê bao trả trước tham gia MNP chiếm tới gần như toàn bộ thị trường, lên tới 95%.

Mặc khác, thuê bao trả trước do không chịu những ràng buộc và điều kiện nhất định như thuê bao trả sau (như cam kết gói cước, không hợp đồng sử dụng dịch vụ, cam kết thời gian sử dụng…), vì vậy việc chuyển mạng được đánh giá cũng đơn giản, thuận tiện hơn và có khả năng sẽ thu hút nhiều thuê bao tham gia MNP hơn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 13-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 13-2026

[Trực tiếp]: Tọa đàm “Thực thi Luật Việc làm 2025: Bảo hiểm thất nghiệp – từ trợ cấp sang quản trị thị trường lao động”

[Trực tiếp]: Tọa đàm “Thực thi Luật Việc làm 2025: Bảo hiểm thất nghiệp – từ trợ cấp sang quản trị thị trường lao động”

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy