10:56 05/03/2013

Huawei tham vọng vượt cả Apple lẫn Samsung

Thanh Hải

Huawei đã đứng thứ ba thế giới về thị phần smartphone trong quý 4/2012, nhưng tên tuổi của hãng còn rất mờ nhạt

Huawei có lợi thế lớn là có thể vừa sản xuất điện thoại lại vừa nghiên cứu được về công nghệ mạng di động.
Huawei có lợi thế lớn là có thể vừa sản xuất điện thoại lại vừa nghiên cứu được về công nghệ mạng di động.
Trả lời tờ Telegraph của Anh mới đây, Giám đốc điều hành Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết, công ty này có thể vượt lên top 3, thậm chí là top 1 trong làng di động thế giới sau 5 năm nữa.

“Nếu nhìn lại 5 năm trước, bạn sẽ thấy Apple còn rất bé nhỏ, Samsung cũng chưa có quy mô rộng lớn như hiện nay. Nói một cách khác, bạn không thể đoán được chúng tôi sẽ ra sao sau 5 năm nữa. Ít nhất là top 3, mà có khi là top 1”, Giám đốc điều hành Wan Biao nói với tờ báo trên.

Phát biểu của ông Wan Biao đã khiến cộng đồng mạng thế giới xôn xao, bởi trong lĩnh vực điện thoại di động, cái tên Huawei còn rất mờ nhạt, cho dù gần đây một số công ty phân tích thị trường di động cho biết Huawei đã đứng thứ ba thế giới về thị phần smartphone trong quý 4/2012.

Chẳng hạn, theo thống kê của IDC về sản lượng smartphone toàn cầu bán ra trên thế giới trong quý 4/2012, Apple và Samsung tiếp tục thống trị thị trường này nhưng Huawei và ZTE rất ấn tượng khi nhảy vào trong top 5. Thị phần của Huawei đã tăng trưởng tới 89,5% trong năm qua.

Tuy nhiên, trong mắt người dùng thì Huawei vẫn là thương hiệu bình dân. Dẫu vậy, ông Biao vẫn có vẻ rất chắc ăn. Ông cho biết, Huawei sẽ ra mắt một sản phẩm điện thoại nổi bật vào cuối năm nay. Mẫu di động này sẽ vượt qua dòng điện thoại iPhone của hãng công nghệ Mỹ Apple.

“Triết lý kinh doanh của chúng tôi là, ở bất kỳ tầm giá nào, sản phẩm của Huawei cũng là thứ tốt nhất đối với người tiêu dùng. Ở tầm giá của các sản phẩm như iPhone, trong nửa cuối năm nay, chúng tôi sẽ có một mẫu nổi bật mới, hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp”, ông nói.

Theo ông Wan Biao, hiện nay Huawei đang trích ra khoảng 10% lợi nhuận để đầu tư vào công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của mình. Tại Hội nghị Di động thế giới mới đây, Huawei đã giới thiệu chiếc smartphone Ascend P2 với tốc độ truy cập mạng 4G lên tới 150 Mbps.

Ông Wan Biao cho rằng, so với hai đối thủ Samsung và Apple thì Huawei có một lợi thế lớn hơn, là có thể vừa sản xuất điện thoại lại vừa nghiên cứu được về công nghệ mạng di động. Hiện chỉ riêng công nghệ băng tần di động, hãng đã có tới hơn 10.000 kỹ sư nghiên cứu thường xuyên.

Giám đốc điều hành Huawei cũng cho biết, nền tảng điều hành di động Android tiếp tục là sự chọn lựa ưu tiên của hãng, nhưng có thể hãng viễn thông Trung Quốc sẽ thử sức với Windows Phone 8. Tuy nhiên, ông Biao nói là khó dự đoán được nền tảng di động mới của Microsoft sẽ ra sao.