18:47 21/12/2011

IFC thêm vốn cho VIB tài trợ doanh nghiệp SMEs

Nhật Minh

Công ty Tài chính Quốc tế (IF) vừa nâng hạn mức tài trợ thương mại cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế (VIB)

Sau bốn tháng, VIB đã giải ngân trên 49 triệu USD từ nguồn tài trợ này.
Sau bốn tháng, VIB đã giải ngân trên 49 triệu USD từ nguồn tài trợ này.
Công ty Tài chính Quốc tế (IF) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) - vừa thông qua việc nâng hạn mức tài trợ thương mại cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế (VIB).

Tại lễ công bố sáng nay (21/12), lãnh đạo VIB nhấn mạnh rằng, việc IFC nâng hạn mức là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thanh khoản toàn cầu đang bị thu hẹp; và cụ thể tạo điều kiện thuận lợi để VIB có thể hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng hoạt động xuất nhập khẩu, gia tăng nguồn thu ngoại tệ và tạo thêm việc làm.

Cụ thể, trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP), IFC đã nâng hạn mức tài trợ cho VIB lên 30 triệu USD. Kể từ khi tham gia chương trình vào tháng 5/2011, VIB đã có thể mở rộng tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong các ngành xuất nhập khẩu chủ chốt từ nguồn vốn tài trợ này.

Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc VIB, cho biết: “Việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại của IFC sẽ giúp VIB tăng cường đáng kể năng lực bảo lãnh rủi ro thanh toán khi tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt khi mà các nguồn tài trợ thương mại khác bị thu hẹp”.

Cũng theo bà Hoa, đây còn là cơ hội để VIB tham gia vào mạng lưới hơn 400 ngân hàng của GTFP, được các ngân hàng đối tác trên toàn cầu biết đến và qua đó giúp mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường mới.

VIB là một trong những ngân hàng gần đây nhất tham gia vào GTFP kể từ khi chương trình được triển khai tại Việt Nam năm 2007. Và chỉ sau 4 tháng VIB đã giải ngân trên 49 triệu USD được cấp từ chương trình với gần 80 LC trong nghiệp vụ bảo lãnh, thanh toán quốc tế…

Từ lúc triển khai vào năm 2005, Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC đã thực hiện hơn 10.000 khoản bảo lãnh, hỗ trợ các giao dịch xuất nhập khẩu trị giá 14,3 tỷ USD ở các nền kinh tế mới nổi.

Chương trình GTFP giúp mở rộng và nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng nội địa đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại những thị trường mà các nguồn tài trợ thương mại còn bị hạn chế. Thông qua chương trình này, IFC đã ký hợp đồng khung với hơn 200 ngân hàng phát hành tại hơn 90 nước đang phát triển và thiết lập một mạng lưới hơn 400 ngân hàng tham gia GTFP trên khắp toàn cầu.

Tính riêng trong năm tài chính 2011, 53% tổng giá trị tài trợ đã được thực hiện ở các nước nghèo nhất thế giới và 79% là để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.