17:13 26/07/2010

iPad, iPhone 4 “chợ đen” chờ đổ bộ vào Trung Quốc

An Huy

Một làn sóng iPad và iPhone 4 được dự báo là chuẩn bị đổ bộ từ Hồng Kông vào Trung Quốc đại lục

Khách hàng xem máy tính bảng iPad tại một cửa hàng máy tính ở Hồng Kông - Ảnh: Getty.
Khách hàng xem máy tính bảng iPad tại một cửa hàng máy tính ở Hồng Kông - Ảnh: Getty.
Chừng nào Apple còn chưa chính thức giới thiệu những sản phẩm mới nhất ở Trung Quốc, thì chừng đó, những người kinh doanh hàng điện tử “chợ đen” ở nước này còn có cơ hội kiếm lợi nhuận lớn.

“Máy tính bảng iPad giờ bán khá chạy”, anh Wang Pingdao, một người bán hàng tại trung tâm điện tử Xing Kongjian Digital Market ở Bắc Kinh, tiết lộ với phóng viên của hãng tin Bloomberg. Hiện Apple chưa chính thức đưa iPad vào Trung Quốc, nên các cửa hàng như Xing Kongjian vẫn lấy hàng iPad theo đường xách tay từ Mỹ.

Tuy nhiên, với việc chiếc máy tính bảng đình đám của “quả táo” chính thức đặt chân vào thị trường Hồng Kông trong tuần trước, kế đó là iPhone 4 trong tuần này, một làn sóng iPad và iPhone 4 được dự báo là chuẩn bị đổ bộ vào Trung Quốc đại lục. Theo giới phân tích, Hồng Kông sẽ trở thành một nguồn cung cấp quan trọng các sản phẩm mới nhất của Apple cho thị trường “chợ đen” ở Trung Quốc.

Theo hãng nghiên cứu thị trường BDA China, các cửa hàng điện tử như của anh Wang chiếm khoảng một nửa số iPhone được tiêu thụ tại Trung Quốc. Điều này là một bằng chứng cho thấy Apple - tập đoàn công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới hiện nay - chậm chân tới mức nào so với các đối thủ như Nokia hay Lenovo trong việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.

Wang cho biết, anh dự định bán phiên bản thấp nhất của iPad với giá 4.300 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 643 USD, sau khi lấy hàng ở Hồng Kông với giá khoảng 500 USD. Một chiếc iPhone nhập từ Hồng Kông cũng dễ dàng đem lại mức lợi nhuận khoảng 1.000 Nhân dân tệ.

Dữ liệu từ BDA China cho thấy, doanh số iPhone “chợ đen” ở Trung Quốc vượt mức 400.000 chiếc trong nửa đầu năm nay, không thua là mấy so với con số tiêu thụ 500.000 chiếc của China Unicom - nhà phân phối ủy quyền duy nhất iPhone hiện nay ở Trung Quốc. Ngoài các nguồn hàng gần như từ Hồng Kông, các cửa hàng điện thoại ở Trung Quốc còn nhập iPhone xách tay từ Mỹ và châu Âu.

Mặc dù đang thúc đẩy việc đưa iPad vào các thị trường Hồng Kông, Áo, Bỉ, Ireland, Luxembourg, Mexico, Hà Lan, New Zealand và Singapore, Apple vẫn chưa đặt lịch cho việc giới thiệu iPad và iPhone 4 ở Trung Quốc. Apple cũng thừa nhận là rất khó theo dõi việc tiêu thụ các thiết bị của hãng trên thị trường “chợ đen” ở nước này.

Theo giới phân tích, nhu cầu hàng iPad và iPhone 4 ở Trung Quốc có thể sẽ đẩy doanh số hai sản phẩm này ở Hồng Kông tăng mạnh. Theo hãng phân tích thị trường công nghệ IDC, doanh số thị trường iPhone Hồng Kông đã tăng gấp 10 lần, và không loại trừ là do nhu cầu từ Trung Quốc.

Tuần trước, hãng phân tích iSupply dự báo, doanh số iPad toàn cầu năm nay có thể đạt mức 12,9 triệu chiếc. iSupply đã tăng con số dự báo này 80% sau khi xảy ra tình trạng “cháy hàng” iPad ở Mỹ.

“Apple không tập trung nhiều vào thị trường Trung Quốc. Hiện Apple vẫn đang xây dựng các kênh bán hàng và tìm kiếm đối tác ở Trung Quốc nên tỏ ra chậm chân trong việc giới thiệu sản phẩm mới”, nhà phân tích Sandy Shen thuộc hãng nghiên cứu Gartner ở Thượng Hải nhận xét.

Trong khi đó, mạng lưới bán lẻ của Nokia ở Trung Quốc đã có tới hơn 100.000 cửa hàng, của Lenovo có hơn 10.000 cửa hàng.

Mới đây, Apple đã mở gian hàng thứ hai ở Trung Quốc, đặt tại Thượng Hải. Gian hàng đầu tiên được Apple mở ở Bắc Kinh cách đây 2 năm.

Giới chuyên môn cho rằng, thị trường “chợ đen” hàng Apple ở Trung Quốc chưa chắc đã suy giảm khi Apple mở rộng mạng lưới tại nước này, vì hàng “chợ đen” vẫn có giá rẻ hơn hàng phân phối chính thức. Chẳng hạn, giá một chiếc iPhone 3GS mà China Unicom cung cấp là 6.999 USD, đắt hơn 28% so với giá bán ở Hồng Kông và đắt gấp 3 lần giá bán qua nhà mạng AT&T ở Mỹ.