iPhone 2.0 có thực rẻ?

Minh Sơn

12/06/2008, 08:56

Mức giá của iPhone 2.0 có thể khiến nhiều người bị sốc, nhưng đó chỉ là một phần trong câu chuyện giảm giá của Apple

Bản chất của việc giảm giá iPhone chính là câu chuyện chia sẻ miếng bánh của Apple với đối tác cung cấp viễn thông họ.
Bản chất của việc giảm giá iPhone chính là câu chuyện chia sẻ miếng bánh của Apple với đối tác cung cấp viễn thông họ.

Mức giá của iPhone 2.0 có thể khiến nhiều người bị sốc, nhưng đó chỉ là một phần trong câu chuyện giảm giá của Apple.

So với phiên bản trước, iPhone 2.0 chỉ có giá một nửa (199 USD so với 399 USD cho phiên bản 8 GB và 299 USD so với 499 USD ở phiên bản 16 GB).

Việc giảm giá iPhone có thể làm một bước chiến lược giúp Apple tiếp cận thị trường toàn cầu, là bước đệm trong việc đạt được mục đích tiếm ngôi của đối thủ BlackBerry để trở thành người dẫn đầu trong thị trường smartphone thế giới. Và trên thực tế, Apple luôn thực hiện chính sách giảm giá cho các dòng sản phẩm trước đây của họ là iPod.

Tuy nhiên, đây thực sự có phải có phải là lý giải cho đợt “phá giá” lần này của “quả táo”?

Trong buổi lễ ra mắt iPhone 2.0, giám đốc điều hành của Apple là Steve Job đã nhấn mạnh rất nhiều về bảng giá mới của iPhone, nhưng ông lại “quên” nhắc đến những chi tiết khác trong toàn bộ câu chuyện giảm giá này. Đó là việc đối tác của họ là nhà cung cấp viễn thông AT&T đã lập tức thay đổi bảng giá đối với các dịch vụ trên iPhone.

Cụ thể, để có thể khai thác dữ liệu và các dịch vụ của AT&T qua iPhone, khách hàng sẽ phải chi thêm 10 USD nữa so với mức giá trước đây ở iPhone 1.0. Theo “luật” của Apple, những người sử dụng iPhone sẽ phải ký hợp đồng 2 năm với AT&T, điều đó cũng có nghĩa là, người dùng phải “chi” thêm tất cả là 240 USD (=10 USD x 24 tháng).

Làm một phép cộng đơn giản sẽ thấy giá của chiếc iPhone thế hệ mới sẽ là 439 USD, và 539 USD tương ứng cho các mẫu 8 GB và 16 GB, và còn nhiều hơn 40 USD so với phiên bản trước đây.

Chưa hết, trong gói dịch vụ của AT&T không “thấy” có dịch vụ tin nhắn. Để có thể sử dụng dịch vụ này, người dùng lại phải “móc hầu bao” thêm 5 USD/1 tháng cho 200 tin nhắn, nhân với thời hạn 24 tháng của bản hợp đồng, sẽ đẩy giá thực sự của iPhone lên 559 USD và 659 USD tương ứng với mẫu 8 GB và 16 GB, nhiều hơn 160 USD so với iPhone 1.0.

Người sử dụng không phải không có lựa chọn. Sau khi mua, họ có thể phá hợp đồng với AT&T và chọn nhà cung cấp dịch vụ khác. Tuy nhiên phương án này cũng không hề “dễ thở” hơn chút nào bởi phí bồi thường cho việc phá hợp đồng sẽ là 200 USD.

Giảm giá thiết bị nhưng lại tăng giá dịch vụ. Có thể nói, bản chất của việc giảm giá iPhone chính là câu chuyện chia sẻ miếng bánh của Apple với đối tác cung cấp viễn thông họ, chứ không phải chiến lược giảm giá để “kích cầu”.

Mặc dù vậy giá chỉ là một trong những yếu tố để những “con nghiện” Apple cân nhắc khi quyết định rút hầu bao, và doanh số bán hàng của Apple sẽ bị ảnh hưởng thế nào thì chỉ thời gian mới có câu trả lời đúng nhất.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy