01:06 13/11/2020

IPO hụt của Ant Group để lại "bàn tiệc" tỷ USD cho các doanh nghiệp Trung Quốc

Ngọc Trang

Các doanh nghiệp đang xếp hàng để niêm yết tại Hồng Kông có cơ hội thu hút một phần trong số tiền 35 tỷ USD lẽ ra được rót vào IPO của Ant Group

Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đang gấp rút triển khai kế hoạch IPO để đón đầu cơ hội hút vốn đầu tư sau khi Ant bị đình chỉ niêm yết - Ảnh: Nikkei Asia
Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đang gấp rút triển khai kế hoạch IPO để đón đầu cơ hội hút vốn đầu tư sau khi Ant bị đình chỉ niêm yết - Ảnh: Nikkei Asia

Theo tờ Nikkei Asia, việc thương vụ IPO khổng lồ của Ant Group bị hoãn đang mở ra cơ hội lớn cho những doanh nghiệp đang xếp hàng để niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Cụ thể, họ sẽ có cơ hội thu hút một phần trong số 35 tỷ USD lẽ ra được rót vào IPO của Ant. 

"BÀN TIỆC" GẦN 35 TỶ USD

Trong bối cảnh đó, hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đang gấp rút triển khai kế hoạch IPO của mình. Dự kiến, sàn chứng khoán Hồng Kông sẽ đón loạt IPO với tổng trị giá khoảng hơn 12 tỷ USD trong tháng này - con số lớn nhất kể từ khi Alibaba Group niêm yết lần hai trên sàn này vào tháng 11/2019. 

Sẽ có 6 công ty dự kiến huy động tổng cộng 3 tỷ USD trên sàn chứng khoán Hồng Kông tháng này, trong đó có Sunac China Holdings, công ty con kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản của Sunac China.

Một hãng quản lý bất động sản khác là China Resources Mixc Lifestyle cũng dự kiến huy động 1 tỷ USD qua IPO, theo nguồn tin thân cận của Nikkei Asia. Ngoài ra, 3 công ty khác, trong đó có công ty con của tập đoàn bất động sản China Evergrande cũng dự kiến nộp hồ sơ IPO tại Hồng Kông. 

"Chúng tôi đã thuyết phục khách hàng của mình đẩy nhanh tiến độ lên một chút bởi thanh khoản đang rất dồi dào", nguồn tin thân cận với một trong các công ty sắp IPO tại Hồng Kông cho biết. "Với các giao dịch, điều quan trọng nằm ở thời điểm. Ở Hồng Kông, với một công ty chất lượng đang được định giá phù hợp thì đây chính là thời điểm tuyệt vời". 

Theo các nhà phân tích, là điểm điến IPO lớn nhất thế giới 7 lần trong suốt 11 năm qua, giờ đây Hồng Kông không chỉ có lợi thế nhờ thanh khoản dồi dào. Tin tức về vắc-xin Covid-19 với hiệu quả hơn 90% của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer cũng kích thích các nhà đầu tư quan tâm hơn tới những tài sản rủi ro.

Lượng tiền khổng lồ dự kiến sẽ rót vào Ant trước đó cũng thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu mua ròng chứng khoán Trung Quốc đại lục thông qua cơ chế được gọi là "kết nối cổ phiếu". Cơ chế này kết nối 3 sàn chứng khoán Hồng Kông, Thượng Hải và Thâm Quyến, cho phép các nhà đầu tư quốc tế giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến qua sàn Hồng Kông. Và ngược, các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục có thể giao dịch cổ phiếu niêm yết tại sàn Hồng Kông. 

Trước đó, Ant dự kiến niêm yết trên cả sàn Thượng Hải và Hồng Kông, huy động ít nhất 34,5 tỷ USD và trở thành IPO lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước ngày IPO dự kiến, sàn Thượng Hải tuyên bố dừng thương vụ này do có thay đổi trong quy định và Ant có thể không đáp ứng. Sàn Hồng Kông đưa ra tuyên bố tương tự không lâu sau đó. IPO của Ant thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu và nhận được lượng tiền đặt cọc khổng lồ. 

ĐÓN SÓNG ĐẦU TƯ KHỦNG

Thương vụ này cũng đẩy lượng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng Hồng Kông tăng lên mức kỷ lục 458,2 tỷ Đôla Hồng Kông (59,1 tỷ USD). Tháng trước, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã phải can thiệp hơn 20 lần để làm suy yếu đồng Đôla Hồng Kông và giữ trong biên độ giao dịch với đồng USD. 

Một quản lý danh mục của một quỹ đầu tư toàn cầu - đã đặt cọc hơn 1 tỷ USD vào IPO của Ant - cho biết ông đang tìm tới các IPO khác cũng như các cổ phiếu Trung Quốc đại lục để đầu tư. 

IPO hụt của Ant Group để lại "bàn tiệc" tỷ USD cho các doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Ant Group có thể mất nhiều tháng để khởi động lại IPO - Ảnh: Getty Images

"Có vẻ như giới đầu tư đang chồng tiền để đầu tư tại Hồng Kông", Alicia Garcia Herrero, trưởng nhóm kinh tế Châu Á Thái Bình Dương của Natixis tại Hồng Kông, nhận xét. "Chúng ta đang chứng kiến hàng loạt IPO tại Hồng Kông và cũng đã có những đợt mua ròng cổ phiếu hạng A thông qua cơ chế kết nối chứng khoán". 

Theo dữ liệu từ thị trường chứng khoán Hồng Kông, lượng mua ròng cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua cơ chế kết nối chứng khoán đã chạm mức 36,7 tỷ Nhân dân tệ (5,6 tỷ USD) kể từ ngày 3/11, trong khi bán ròng tới 16 tỷ Nhân dân tệ 8 ngày trước đó. Điều này hoàn toàn ngược lại với các đợt bán tháo cổ phiếu đại lục vào cuối tháng 7. Ant tuyên bố kế hoạch IPO vào cuối tháng 7, nộp bản cáo bạch vào ngày 25/8 và hoãn IPO cuối ngày 2/11. 

Dữ liệu cho thấy các cổ phiếu được săn đón nhiều nhất bao gồm Kweichow Moutai, China Merchants Bank, Ping An Insurance và ICBC. Giá cổ phiếu China Merchants Bank đã tăng gần 11% kể từ ngày 3/11, còn cổ phiếu Ping An cũng tăng 8% trong cùng khoảng thời gian. 

Theo các nhà phân tích, căng thẳng với Mỹ sẽ thúc đẩy Trung Quốc trở nên độc lập hơn và phát triển các hệ sinh thái thương mại, công nghệ riêng. Do đó, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng sở hữu trực tiếp cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc hơn. 

Các cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc đại lục được dự báo sẽ mang lại mức lợi nhuận 6,3% hàng năm trong thập kỷ tới nhờ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, con số dự báo cho chứng khoán Mỹ và chứng khoán tại các thị trường phát triển lần lượt là 4,1% và 4,6%, theo Leon Goldfeld và Sylvia Sheng của JP Morgan Asset Management.