Iraq chính thức nhờ Mỹ không kích phiến quân

Tâm Anh

19/06/2014, 09:15

Iraq đã chính thức đề nghị Washington tiến hành các cuộc không kích chống lại những nhóm khủng bố

Tổng thống Barack Obama không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc không
 kích tại Iraq chống lại các 
phiến quân Sunni - Ảnh: News.<br>
Tổng thống Barack Obama không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc không kích tại Iraq chống lại các phiến quân Sunni - Ảnh: News.<br>

Hôm 18/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iraq, ông Hoshyar Zebari, cho biết nước này đã đề nghị Mỹ tiến hành không kích chống lại những phần tử thánh chiến Hồi giáo do các chiến binh dòng Sunni cầm đầu.

Theo hãng tin AFP, phát biểu trước giới báo chí ở Saudi Arabia, ông Zebari nói rằng, "Iraq đã chính thức đề nghị Washington giúp đỡ theo thỏa thuận an ninh (song phương), tiến hành các cuộc không kích chống lại những nhóm khủng bố".

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey cũng thông báo, Iraq đã chính thức đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ không quân, tiến hành không kích để chặn đứng các cuộc tấn công của các tay súng Sunni.

Tuy nhiên, tướng Dempsey cho biết, đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa quyết định giải cứu Iraq bằng cách nào. Việc tiến hành chiến dịch không kích là vấn đề “rất phức tạp” và cần có thêm các thông tin tình báo về các mục tiêu và đối tượng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp các thành viên chủ chốt trong quốc hội nước này, để xem xét lại các khả năng mà Mỹ có thể giúp đỡ Iraq chống lại mối nguy hại đến từ các chiến binh Sunni, bao gồm cả việc tăng cường hỗ trợ an ninh.

Trước đó, Nhà Trắng cũng tuyên bố cho biết, Tổng thống Barack Obama không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc không kích tại Iraq nhằm hỗ trợ lực lượng chính phủ nước này chống lại các phiến quân Sunni đang đe dọa chia cắt đất nước.

"Điều duy nhất mà Tổng thống loại trừ đó là gửi quân trở lại chiến đấu tại Iraq, song ông tiếp tục cân nhắc các lựa chọn khác", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm 18/6, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến toàn diện tại Iraq, trước việc các phiến quân Hồi giáo dòng Sunni chiếm giữ một vùng rộng lớn tại quốc gia Trung Đông này.

Đọc thêm

[Phóng sự ảnh] Ngắm nhìn các biên đội bay diễn tập trên bầu trời Hà Nội

[Phóng sự ảnh] Ngắm nhìn các biên đội bay diễn tập trên bầu trời Hà Nội

[Phóng sự ảnh]: Những khoảnh khắc ấn tượng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”

[Phóng sự ảnh]: Những khoảnh khắc ấn tượng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”

[Phóng sự ảnh]: Triển lãm 80 năm tôn vinh lịch sử vẻ vang, lan tỏa lòng yêu nước

[Phóng sự ảnh]: Triển lãm 80 năm tôn vinh lịch sử vẻ vang, lan tỏa lòng yêu nước

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: