10:17 19/11/2015

IS công bố ảnh quả bom khiến máy bay Nga phát nổ

An Huy

Trong bức ảnh IS đưa ra là một vỏ lon nước ngọt và một dụng cụ giống như một thiết bị kích nổ

Bức ảnh mà tạp chí Dabiq của IS công bố ngày 18/11, nói là quả bom đã khiến máy bay chở khách của Nga phát nổ và rơi xuống ở Ai Cập hôm 31/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Bức ảnh mà tạp chí Dabiq của IS công bố ngày 18/11, nói là quả bom đã khiến máy bay chở khách của Nga phát nổ và rơi xuống ở Ai Cập hôm 31/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tạp chí chính thức của Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 18/11 đã đăng một bức ảnh mà tổ chức khủng bố tự xưng này nói là quả bom tự chế đã khiến máy bay chở khách của Nga phát nổ và rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập hồi tháng trước.

Ngoài ra, IS cũng tuyên bố đã hành quyết hai con tin người Na Uy và Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, trong bức ảnh IS đưa ra là một vỏ lon nước ngọt Schweeppes Gold và một dụng cụ giống như một thiết bị kích nổ, cùng một chiếc công tắc. Tất cả cùng được đặt trên nền màu xanh.

Nếu những vật đơn giản này đúng là quả bom đã khiến máy bay Nga nổ tung làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng, thì công bố này của IS chắc chắn sẽ gây lo ngại lớn về an toàn hàng không trên toàn thế giới.

“Những kẻ viễn chinh của phương Đông và phương Tây nghĩ chúng sẽ được an toàn trên những chiếc máy bay của chúng trong khi chúng có hành động đê hèn là ném bom những con người của Nhà nước Hồi giáo. Và bởi thế, sự báo thù nhằm chính vào những kẻ nghĩ mình an toàn trên máy bay”, tạp chí tiếng Anh Dabiq của IS viết.

Các nước phương Tây nói máy bay của Nga có thể bị nổ do bom. Ngày 17/11, Moscow lần đầu tiên đưa ra kết luận tương tự, nói đây là một vụ khủng bố. Tuy nhiên, Chính phủ Ai Cập nói vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy vụ rơi máy bay Nga là một hành động tội ác.

Theo bài báo, IS nói ban đầu chúng định làm nổ máy bay của một nước tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq, nhưng sau đó đã thay đổi ý định khi Moscow tuyên bố sẽ mở chiến dịch không kích của riêng mình ở Syria.

“Một quả bom đã được đưa lén lên máy bay, dẫn tới cái chết của 219 người Nga và 5 kẻ khác chỉ một tháng sau khi Nga đưa ra quyết định thiếu suy nghĩ”, bài báo viết.

“Việc này là nhằm cho người Nga và bất kỳ ai liên minh với chúng thấy rằng chúng sẽ không được an toàn trên mặt đất và không phận của người Hồi giáo. Việc chúng giết hàng chục người mỗi ngày ở Syria bằng các cuộc không kích sẽ chỉ đem đến cho chúng tai họa”, IS cảnh báo.

Chỉ hai tuần sau khi máy bay Nga rơi xuống ở Ai Cập, một vụ khủng bố đẫm máu đã xảy ra ở Paris khiến 129 người thiệt mạng. Sau vụ thảm sát này, cả Nga và Pháp cùng tăng cường tốc độ không kích Syria.

“Chúng tôi sẽ truy lùng chúng ở bất kỳ nơi đâu trên hành tinh này và trừng phạt chúng”, ông Putin nói về những kẻ đánh bom máy bay Nga tại một cuộc họp diễn ra tại điện Kremlin hôm thứ ba vừa qua.

Theo ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu cơ quan an ninh liên bang Nga FBS, dấu vết của thuốc nổ do nước ngoài sản xuất đã được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc máy báy xấu số và đồ đạc cá nhân của hành khách. Theo ông Bortnikov, quả bom khiến máy bay nổ có thể chứa khoảng 1 kg thuốc nổ TNT.

Trong số mới nhất của tạp chí Dabiq, IS cũng tuyên bố đã hành quyết hai con tin người Na Uy và người Trung Quốc. Hồi tháng 9, Chính phủ Na Uy và Trung Quốc xác nhận mỗi nước có một công dân đang bị IS bắt làm con tin.

Tờ tạp chí của nhóm khủng bố đăng một số bức ảnh chụp xác chết của hai người này bên dưới một tấm băng rôn có dòng chữ “Đã bị hành quyết” và không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về thời gian và địa điểm của vụ hành quyết.

Trong một cuộc họp báo ở Oslo, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói con tin người Na Uy có tên là Ole Johan Grimsgaard-Ofstad, ngoài 40 tuổi, nhiều khả năng đã chết trong tay IS. Bà Solberg lên án vụ hành quyết công dân này và nói Chính phủ Na Uy đang tiếp tục kiểm chứng thông tin trước khi đưa ra kết luận chính thức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Bắc Kinh “rất sốc” trước thông tin mà IS đưa ra, nhưng vẫn đang kiểm chứng và chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Con tin người Trung Quốc mà IS nói đến có tên là Fan Jinghui, 50 tuổi, làm nghề tư vấn tự do và đến từ Bắc Kinh.