
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 31/10/2025
Diệp Vũ
06/02/2015, 13:11
Các cuộc không kích của Jordan nhằm vào các mục tiêu IS đã được mở rộng từ Sirya sang Iraq
Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh tuyên bố, một loạt cuộc không kích của nước này nhằm vào các mục tiêu phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua “mới chỉ là sự bắt đầu cuộc báo thù của chúng tôi” cho viên phi công Jordan bị IS hành quyết - hãng BBC đưa tin.
Ông Judeh nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Jordan sẽ chiến đấu chống IS “bằng tất cả những gì chúng tôi có”.
Trước khi IS công bố đoạn băng video quay cảnh thiêu sống viên phi công Moaz al-Kasasbeh trong một chiếc lồng sắt trong tuần này, Jordan chỉ không kích các mục tiêu IS ở Syria. Tuy vậy, theo ông Judeh, các cuộc không kích giờ đã được mở rộng sang Iraq.
Hôm qua, sau khi tiến hành ném bom các mục tiêu IS, các máy bay chiến đấu của Jordan đã bay lượn trên ngôi làng Aya của phi công Kasabeh. Cùng thời điểm, nhà vua Abdullah II của Jordan đã tới ngôi làng ở phía Nam thủ đô Amman này để thăm gia đình của viên phi công xấu số.
Vua Abdullah đã thề sẽ đẩy mạnh các nỗ lực đánh IS để trả đũa cho hành động man rợ của nhóm phiến quân này đối với phi công Kasabeh. Jordan là một thành viên trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Ngoại trưởng Judeh cho biết: “Chúng tôi đã nói là sẽ làm tất cả, sẽ truy đuổi chúng [IS] tới bất cứ đâu, và chúng đôi đang làm điều đó”.
Ông Judeh xác nhận, một số cuộc không kích mà Jordan thực hiện hôm qua nhằm vào các trại đào tạo và kho vũ khí của IS ở cả Syria và Iraq. “Hôm nay, chúng tôi không kích nhiều vào các mục tiêu ở Syria hơn là Iraq. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Judeh nói.
Quân đội Jordan hôm qua cũng ra tuyên bố cho biết hàng chục chiến đấu cơ của nước này đã tấn công vào các mục tiêu US, bao gồm các trại đào tạo và cơ sở cất giữ vũ khí.
Truyền hình nhà nước Jordan phát đi một bản tin cho thấy người dân nước này viết thông điệp trên những quả tên lửa được dành cho các vụ không kích. Một thông điệp trong số này gọi IS là “kẻ thù của đạo Hồi”.
Lầu Năm Góc cho hay, vào ngày thứ Tư và thứ Năm, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện tổng cộng 9 cuộc không kích IS ở Iraq và 3 cuộc ở Syria.
Cũng trong ngày hôm qua, Jordan phóng thích Abu Mohammad al-Maqdisi, một giáo sĩ Hồi giáo thánh chiến từng có những bài viết gây cảm hứng cho các phần tử al-Qaeda ở Iraq. Maqdisi, người từng miêu tả IS là một “tổ chức lầm đường lạc lối” bị bắt giữ vào cuối năm ngoái vì truyền bá quan điểm thánh chiến trên mạng Internet.
Lý do mà Jordan phóng thích Maqdisi không được công bố, nhưng theo một số nguồn tin an ninh, Chính phủ Jordan muốn để cho nhân vật này lên án vụ IS hành quyết viên phi công Kasabeh.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 30/10 quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, tùy thuộc vào triển vọng tiền lương trong năm tới.
Tổng thống Trump chấm điểm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc ở mức 12/10, tức vượt mức mong đợi...
Trong 3 thập kỷ qua, ngành đất hiếm toàn cầu chứng kiến nhiều thay đổi lớn...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: