JPMorgan Chase: Kinh tế Nga có thể giảm 35% vì lệnh trừng phạt

Ngọc Trang

04/03/2022, 11:17

JPMorgan Chase dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ là -1% năm 2022 và ở quanh mức 0 trong năm sau...

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase ngày 3/3 dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 35% trong quý 2 và 7% trong năm 2022 trong bối cảnh phải chịu cú sốc tương đương với khủng hoảng kinh tế năm 1998.

“Mức giảm GDP từ đỉnh xuống đáy của Nga hiện được dự báo là khoảng 12%, tương đương với mức giảm 10% trong khủng hoảng năm 1998, 11% trong khủng hoảng năm 2008 và 9% do cú sốc Covid-19”, nhà phân tích Anatoliy Shal của JPMorgan viết trong báo cáo gửi khách hàng.

Ngân hàng Mỹ cũng dự báo xuất khẩu của Nga sẽ giảm khoảng 13%, trong khi nhu cầu nội địa và nhập khẩu lần lượt giảm khoảng 10% và 30%.

"Việc ngày càng bị cô lập về kinh tế và chính trị sẽ khiến Nga tăng trưởng chậm hơn trong dài hạn”, ông Shal nói. “Chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ ở quanh mức 0 trong năm 2023 (so với mức -1% năm nay) và có xu hướng tăng trưởng khoảng 1% trong dài hạn”.

Năm 2021, tăng trưởng GDP của Nga đạt 4,7% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008 - đánh dấu sự phục hồi ngoạn mục sau khi sụt tới 3% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch.

Quyết định tấn công quân sự vào nước láng giềng Ukraine khiến Nga hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng như nhiều nước phương Tây khác. Các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành tài chính, năng lượng, vận tải Nga, trong đó có hạn chế xuất khẩu, cấm tài trợ thương mại, cấm tổ chức tài chính Nga thực hiện các giao dịch bằng đồng USD… Nga cũng bị loại khỏi hệ thống Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT).

Trước đó, JPMorgan cũng nhận định các lệnh trừng phạt đang làm gia tăng đáng kể nguy cơ vỡ nợ bằng đồng Đôla cũng như các khoản nợ chính phủ khác trên thị trường quốc tế của Nga.

Nga đang có khoảng 700 triệu USD trái phiếu chính phủ đáo hạn trong tháng này. Mặc dù về lý thuyết, quốc gia này có nguồn dự trữ dồi dào để thanh toán nợ, nhưng trên thực tế, việc một số tài sản bị đóng băng cùng với các lệnh trừng phạt khác khiến khả năng trả nợ bị ảnh hưởng.

"Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các thực thể của Chính phủ Nga, cùng với các biện pháp đáp trả của Moscow sẽ làm hạn chế khả năng thanh toán quốc tế và gây gián đoạn trong chuỗi thanh toán. Đây sẽ là những trở ngại với việc thanh toán trái phiếu quốc tế của Nga”, JPMorgan viết trong báo cáo gửi nhà đầu tư. “Các lệnh trừng phạt làm gia tăng đáng kể nguy cơ vỡ nợ trái phiếu bằng USD của nước này”.

Thời hạn thanh toán cho hai lô trái phiếu 700 triệu nói trên là ngày 16/3 tới. Tuy nhiên, giống như phần lớn các khoản nợ khác của Chính phủ Nga, số trái phiếu này sẽ được gia hạn thêm 30 ngày, do đó, thời điểm vỡ nợ chính thức có thể rơi vào ngày 15/4.

Hiện tại, Moscow đang nợ khoảng 40 tỷ USD trái phiếu quốc tế bằng đồng USD. Dù con số này tương đối nhỏ so với quy mô nền kinh tế Nga, việc mất khả năng thanh toán cho bất kỳ khoản nợ nào trong số này cũng châm ngòi cho một loạt vấn đề.

Các hãng xếp hạng tín nhiệm lớn như S&P Global, Moody's và Fitch mới đây đồng loạt hạ xếp hạng của Nga.

JPMorgan ước tính Nga cũng có khoảng 6 tỷ USD hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) – được trái chủ mua như một chính sách bảo hiểm – phải thanh toán, dù quy trình này có thể phức tạp hơn do các lệnh trừng phạt.

Lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Nga lên cao sau khi Viện Tài chính Quốc tế (IIF) tuần này cảnh báo rằng khoảng 50% trong dự trữ ngoại khối trị giá 640 tỷ USD của Nga có thể bị đóng băng do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Capital Economics hôm 2/3 cảnh báo rằng việc Moscow vỡ nợ sẽ chủ yếu ảnh hưởng tới các nhà đầu tư quốc tế - nhóm đang nắm giữ khoảng 20 tỷ USD trái phiếu bằng đồng USD và đồng Rúp của Nga tính tới cuối năm ngoái, theo Ngân hàng Trung ương Nga (CRB). Đó là chưa kể tới việc uy tín trên thị trường quốc tế của Nga bị giảm sút nghiêm trọng.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy