01:50 11/02/2009

Kế hoạch kích thích kinh tế Mỹ “qua cửa” Thượng viện

Mai Phương

Với số phiếu thuận/chống là 61/37, kế hoạch trị giá được điều chỉnh lên 838 tỷ USD đã vượt qua một “cửa ải” nữa

Cờ Mỹ bay trên nóc trụ sở Quốc hội nước này tại Washington - Ảnh: Reuters.
Cờ Mỹ bay trên nóc trụ sở Quốc hội nước này tại Washington - Ảnh: Reuters.
Nhận được số phiếu thuận nhiều hơn cần thiết đúng một phiếu, kế hoạch kích thích kinh tế của tân Tổng thống Barack Obama đã chính thức được thông qua tại Thượng viện nước này.

Đây là kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện diễn ra chỉ khoảng hai giờ đồng hồ sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ công bố một kế hoạch được kỳ vọng không kém là kế hoạch giải cứu mới dành cho ngành tài chính, tức là vào lúc hơn 1h sáng ngày 11/2 theo giờ Việt Nam.

Như vậy, với số phiếu thuận/chống là 61/37, kế hoạch trị giá được điều chỉnh lên 838 tỷ USD đã vượt qua một “cửa ải” nữa đầy gian khó. Số phiếu tối thiểu cần thiết để kế hoạch được thông qua ở cuộc bỏ phiếu này là 60 phiếu. Chỉ có 3 thượng nghị sỹ Cộng hòa “gật đầu” với kế hoạch này.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là chướng ngại vật cuối cùng mà kế hoạch trên phải vượt qua để “về đích”. Bước tiếp theo, một ủy ban gồm đại diện của Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ đàm phán để thỏa thuận những điểm khác biệt giữa hai phiên bản của kế hoạch đã được thông qua tại hai viện. Sau đó, kế hoạch sẽ được chuyển lên bàn làm việc của ông Obama để đợi phê chuẩn.

So với lần thông qua ở Hạ viện, giá trị của kế hoạch do ông Obama khởi xướng đã được các thượng nghị sỹ điều chỉnh tăng thêm gần 20 tỷ USD.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, kế hoạch của Thượng viện bao gồm 293 tỷ USD cắt giảm thuế và 546 tỷ USD đầu tư công. Khi được thông qua ở Hạ viện, hai con số tương ứng của kế hoạch là 182 tỷ USD và 638 tỷ USD.

Kế hoạch này được tung ra ngay giữa lúc kinh tế Mỹ bị khủng hoảng tài chính đẩy rơi vào một giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận định trước khi các thượng nghị sỹ tiến hành bỏ phiếu, rằng sẽ là thảm họa đối với nước Mỹ nếu kế hoạch này bị cản lại.

(Theo New York Times, Bloomberg)