15:37 24/10/2019

Kết luận sai phạm cuối cùng của Asanzo sẽ hoãn đến ngày 30/10

Duyên Duyên

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho biết, hiện đơn vị này đã thu thập được chứng cứ sai phạm của Asanzo liên quan đến nhãn hiệu và trốn thuế.

Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ có buổi họp báo riêng để công bố các chứng cứ mà cơ quan này đã thu thập được.
Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ có buổi họp báo riêng để công bố các chứng cứ mà cơ quan này đã thu thập được.

Ông Nguyễn Văn Ba, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có công văn gia hạn công bố kết luận vụ Asanzo đến ngày 30/10, cho nên đầu tuần tới, các cơ quan chức năng sẽ họp và công bố kết luận cuối cùng.

Chiều ngày 24/10, Ban chỉ đạo quốc gia 389 đã tổ chức họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý 3, triển khai nhiệm vụ quý 4/2019.

Chủ đề được quan tâm nhất tại buổi họp báo là những sai phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

"Vụ Asanzo đang rất nóng bỏng. Tổng cục Hải quan đã có căn cứ xác định vi phạm của Asanzo. Đó là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế. Tổng cục Hải quan sẽ có buổi họp báo riêng để công bố các chứng cứ mà chúng tôi đã thu thập được", ông Nguyễn Văn Ba, đại diện Tổng cục Hải quan thông tin.

Ông Ba cũng cho rằng, được sự chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành đều có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra vụ việc Asanzo và dự kiến vào đầu tuần tới, các cơ quan sẽ có một buổi họp chung để tập hợp, đánh giá, và tổng hợp.

"Sau đó chúng tôi sẽ tổ chức họp báo riêng. Hiện tại đã sơ bộ xác định được dấu hiệu vi phạm về nhãn hiệu và trốn thuế của Asanzo", ông Ba cho biết.

Đối với số liệu vi phạm hành chính thuế của Asanzo do Cục Thuế Tp HCM công bố có sự khác biệt trong thời gian gần đây, ông Ba cho rằng, số liệu của các bộ ngành đều riêng, hiện vẫn còn tản mạn, chưa được tập trung nên mới cần có một buổi họp để thống nhất lại.

"Phải xong cuộc họp tới chúng tôi mới có thể cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác với báo chí", ông Ba nói.

Đáng chú ý, liên quan đến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lẽ ra ngày 30/8 Tổng cục Hải quan phải có kết luận vụ Asanzo nhưng hiện đã qua gần 2 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận. 

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Trương Hoà Bình đã có công văn xin gia hạn công bố kết luận vụ Asanzo đến ngày 30/10, cho nên cuộc họp gần nhất sắp tới là sát ngày và vẫn sẽ đúng thời hạn.