13:12 10/03/2022

Kết quả kinh doanh quý 1/2022 sẽ đưa VN-Index quay về đỉnh cũ 1.535 điểm vào cuối tháng 3

An Nhiên

Yuanta dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.440 – 1.512 điểm trong nửa đầu tháng 03/2022 và tăng dần về đỉnh cũ 1.535 điểm trong nửa cuối tháng 03/2022...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo cập nhật vĩ mô và thị trường chứng khoán quý 3/2022, Chứng khoán Yuanta cho rằng, tình hình kinh tế trong tháng 2 cho thấy đà hồi phục kinh tế đang khả quan. Mặc dù vốn đăng ký FDI 2 tháng đầu năm suy giảm nhẹ nhưng triển vọng tốt trong những tháng tới.

Hoạt động xuất nhập khẩu và sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng tốt so với cùng kỳ trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay dài hơn năm trước. Điểm tích cực trong tháng 2 đối với hoạt động du lịch lữ hành là đã có sự tăng trưởng trở lại sau đà giảm gần 2 năm qua, điều này cũng hỗ trợ đà tăng trưởng cho tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 2.

Mặc dù số ca nhiễm Covid tăng đáng kể trong thời gian gần đây, nhưng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất như trước đây. Tình trạng thiếu nguồn lao động vẫn còn tồn tại nhưng đã cải thiện hơn nhiều so với trước Tết.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, rủi ro về giá nguyên vật liệu tăng do ảnh hưởng giá dầu và việc gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tạo áp lực lên lạm phát trong những tháng tới. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ có những biện pháp bình ổn giá xăng khi cần thiết cũng như điều tiết thị trường giúp giá cả ổn định và giữ tỷ lệ lạm phát dưới 4%.

Những động lực tăng trưởng trong thời gian tới thấy rõ hơn với nhu cầu tiêu dùng, dịch vụ du lịch, lữ hành tăng trưởng trở lại khi Việt Nam đang mở cửa bình thường trở lại với khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, Chính phủ đang đẩy nhanh các dự án đầu tư công, theo kế hoạch tháng 4 hoặc tháng 5 sẽ bắt đầu triển khai gói đầu tư công thuộc Chương trình 350 nghìn tỷ, đây sẽ là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán này cho rằng vấn đề địa chính trị Nga- Ukraine sẽ không ảnh hưởng quá lớn lên đà tăng trưởng kinh Việt Nam và vẫn cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2022 vẫn trong khoảng 6,39%.

Kết quả kinh doanh quý 1/2022 sẽ đưa VN-Index quay về đỉnh cũ 1.535 điểm vào cuối tháng 3 - Ảnh 1

Đối với triển vọng thị trường chứng khoán, Vn-Index đã bị chiết khấu bởi sự kiện căng thẳng chính trị Nga và Ukraine cho nên việc Fed tăng lãi suất có thể sẽ không còn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường chứng khoán trong tháng 03/2022.

Yuanta cho rằng thị trường tiếp tục đi ngang trong tháng 2/2022 và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt mức định giá của chỉ số VN-Index vẫn ở mức hấp dẫn 17.2x với ROE vẫn cao nhất trong khu vực cho thấy định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang hấp dẫn.

Thị trường chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho nên dòng tiền vẫn đang suy yếu và xu hướng thị trường chưa rõ ràng. Tuy nhiên, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường và chủ yếu luân chuyển tìm kiếm cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu. Chất xúc tác mạnh của thị trường là căng thẳng Nga- Ukraine hạ nhiệt và hiệu ứng kết quả kinh doanh quý 1/2022.

Trên cơ sở đó, Yuanta dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.440 – 1.512 điểm trong nửa đầu tháng 03/2022 và tăng dần về đỉnh cũ 1,535 điểm trong nửa cuối tháng 03/2022.