18:57 09/06/2021

Khẩn thiết đề nghị 5 Bộ tạo điều kiện thúc đẩy lưu thông nông sản giữa bão Covid-19

Chương Phượng -

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi liền một lúc 5 Công văn tới các Bộ đề nghị thực hiện các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19...

Nhiều loại nông sản đang cần tiêu thụ
Nhiều loại nông sản đang cần tiêu thụ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi liền một lúc 5 Công văn tới các Bộ: Bộ Tài chính, Bộ Ngoại Giao, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công An, Bộ Y tế, đề nghị thực hiện các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19.

Trong các công văn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thời điểm này, nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, đặc biệt các loại trái cây chủ lực với sản lượng lớn như: thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu.. Vì vậy, rất cần các Bộ, ngành tạo mọi điều kiên thông thoáng nhất cho xuất khẩu nông sản, để không xảy ra tình trạng ùn ứ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Bộ cùng phối hợp thực hiện một số giải giáp để đạt "mục tiêu kép", vừa áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa tạo sự thông thoáng tối đa cho xuất khẩu và tiêu thụ nông sản.

Trong Công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét chủ trì, phối hợp với các Bộ Y tế, Công an, Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh. 

Đồng thời, chỉ đạo hệ thống ngành dọc tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, nghiên cứu phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải, như: giảm phí cầu đường, bến bãi; giảm phí dịch vụ tại các cửa khẩu, cảng biển. Việc giảm các loại phí này sẽ vừa giúp để giảm được chi phí lưu thông hàng hóa nông sản, đồng thời giúp giảm giá thành nông sản, tạo điều kiện cho nông sản thêm sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Đối với Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị  xem xét, quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tại các địa phương trong việc tạo điều kiện, phối hợp vận hành các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Công điện 789/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 05/6/2021 và tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Trong công văn gửi Bộ Y tế, Bộ  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét việc cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch Covid-19 theo hướng dẫn.  Quan tâm triển khai cơ chế ưu tiên tiêm vaccine sớm cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ. Đồng thời, đề nghị Hải quan ở các cửa khẩu kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.