12:32 26/08/2017

“Khó chịu” vì Mỹ-Hàn tập trận chung, Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Bình Minh

Vụ phóng tên lửa vào sáng 26/8 diễn ra sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích mạnh mẽ cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát quân đội - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát quân đội - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên sáng 26/8 phóng đồng loạt 3 tên lửa tầm ngắn, nhưng vụ phóng có vẻ đã thất bại. Động thái này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích mạnh mẽ cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết, theo đánh giá ban đầu, hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng trước có vẻ đã rơi khi đang bay, trong khi quả còn lại dường như nổ tung ngay lập tức.

Vụ phóng được thực hiện ở khu vực gần Kittaeryong thuộc phía Đông Triều Tiên, vào lúc gần 7h sáng theo giờ địa phương. Giới chức quân sự Mỹ cũng nói vụ phóng không đe dọa gì tới Bắc Mỹ hai đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Vụ phóng diễn ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khen Triều Tiên ít nhiều đã biết kiềm chế, đồng thời phát tín hiệu rằng đối thoại có thể sớm diễn ra giữa hai bên. Hành động này là một sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về trừng phạt Triều Tiên, nhưng những quả tên lửa tầm ngắn thường được xem là có mức độ gây hấn ít hơn so với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tấn công vào Mỹ.

Thời gian qua, Mỹ và đồng minh đã liên tục cảnh báo Triều Tiên không nên thực hiện lời đe dọa phóng tên lửa về phía Guam, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự quan trọng ở khu vực Thái Bình Dương.

Đầu tháng này, Nhật Bản đã triển khai 4 hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot tới khu vực phía Tây của nước này, nơi mà tên lửa Triều Tiên có thể di chuyển qua nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa về phía Guam.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện hơn một chục vụ phóng thử tên lửa, bao gồm hai vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Các vụ phóng tên lửa xuyên lục địa này đã dẫn tới cuộc khẩu chiến quyết liệt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bình Nhưỡng, khiến thị trường tài chính toàn cầu bất an cao độ trong tháng 8.

Căng thẳng đã giảm nhiệt trong thời gian gần đây, với ông Trump vào hôm thứ Ba tuần này nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu biết tôn trọng Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói Tổng thống Trump đã được báo tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và “chúng tôi đang theo dõi sát tình hình”.

Hàn Quốc dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia vào sáng thứ Bảy. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Triều Tiên nói những quả tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng đã bay khoảng 250 km theo hướng Đông Bắc.

Những hành động gây hấn của Triều Tiên đang được xem là một bài toán hóc búa đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đắc cử hồi tháng 5 với lời hứa sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng để giúp đem hòa bình trở lại bán đảo Triều Tiên. Trong một bài phát biểu ở Berlin hồi tháng trước, ông Moon nói trong điều kiện phù hợp, ông sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un “vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu”.

Ông Moon cũng đã đưa ra đề xuất về một thỏa thuận Hàn-Triều vào năm 2020 nhằm “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên”, đổi lại là một hiệp ước hòa bình đảm bảo sự tồn tại của chính thể ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên đến nay vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho đề xuất này.

Trong khi đó, Triều Tiên tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ cuộc tập trận quân sự chung thường niên Mỹ-Hàn mang tên “Người bảo vệ hòa bình Ulchi” dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8”, cho rằng đây là hành động chuẩn bị xâm lược Triều Tiên.

Poster tuyên truyền mới được Triều Tiên đăng tải trên mạng vào ngày thứ Bảy vẽ hình một quả tên lửa đang thực hiện “một cuộc tấn công báo thù của công lý” nhằm vào đại lục Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ “quét sạch nước Mỹ, nguồn gốc của tội ác, không để lại vết tích nào”.

Cùng với đó, một bài báo của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 26/8 dẫn lời ông Kim Jong Un chỉ đạo lực lượng lục quân nước này “cần nghĩ về việc quét sạch kẻ thù bằng vũ khí, nhanh chóng chiếm lấy Seoul và phần phía Nam của bán đảo Triều Tiên”.

Đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua với 100% phiếu thuận lệnh trừng phạt tăng cường đối với Triều Tiên, nhằm khiến kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm 1 tỷ USD, tương đương mức giảm 1/3. Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa chừng nào Mỹ chưa ngừng những chính sách mà Bình Nhưỡng cho là thù địch đối với Triều Tiên.