09:10 01/03/2010

Khởi công xây dựng nhà máy alumina Nhân Cơ

Nguyễn Vũ

Ngày 28/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ

Khu vực sẽ xây hồ chứa bùn đỏ của dự án.
Khu vực sẽ xây hồ chứa bùn đỏ của dự án.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ,  ngày 28/2, tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắc Nông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.

Dự án được đầu tư theo hai giai đoạn: giai đoạn 2007 – 2012 có công suất thiết kế 650.000 tấn alumina/năm và giai đoạn sau 2015 dự kiến sẽ nâng công suất lên gấp đôi, áp dụng công nghệ Bayer để sản xuất alumina và áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong bảo vệ môi trường.

Tổng mức đầu tư của dự án với công suất ban đầu 650.000 tấn alumina/năm là 11.624 tỷ đồng (tương đương 655 triệu USD).

Dự kiến vào cuối năm 2012, nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ đi vào hoạt động chính thức và sẽ sản xuất tấn sản phẩm alumina đầu tiên, doanh thu bình quân hàng năm đạt khoảng 3.756 tỷ đồng, tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 1.350 người và trên 12.000 lao động cho các ngành dịch vụ khác.

Quặng bauxite được khai thác từ mỏ Nhân Cơ có tổng trữ lượng quặng tinh khoảng 270 triệu tấn, sẽ được tuyển rửa tại nhà máy tuyển xây dựng gần khu mỏ, sau đó được vận chuyển bằng tuyến băng tải dài khoảng 5,5 km để đưa vào nhà máy alumina.

Cùng với việc thực hiện đầu tư dự án nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ, TKV sẽ nghiên cứu và nếu khả thi sẽ triển khai đầu tư sớm nhà máy điện phân nhôm với công suất khoảng 150.000 tấn – 200.000 tấn/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư và lực lượng thi công đảm bảo chất lượng và tiến độ xây dựng nhà máy, đồng thời đảm bảo vững chắc, nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường sinh thái, nhất là chất lượng nguồn nước.

Tập đoàn TKV và tỉnh Đắc Nông khẩn trương tuyển chọn con em đồng bào các dân tộc của tỉnh để đưa đi đào tạo và vào làm việc trong dự án, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng thầu EPC cho nhà máy là Tập đoàn Công trình quốc tế Nhôm Trung Quốc (Chalieco) thực hiện đúng pháp luật Việt Nam và qui định của địa phương sở tại, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và đáp ứng tốt các yêu cầu về bảo đảm an toàn, môi trường sinh thái trong từng hạng mục công trình.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ: Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng lớn về quặng bauxite (loại quặng để sản xuất nhôm) trong khu vực và trên thế giới với trữ lượng khoảng trên 5,4 tỷ tấn quặng bauxite nguyên khai, tập trung nhiều nhất ở Tây Nguyên và đặc biệt là tập trung nhiều ở các vùng thuộc tỉnh Đắc Nông.

Theo báo cáo của các chuyên gia tài nguyên và môi trường, sau khi tiến hành thăm dò, có khả năng trữ lượng bauxite ở Việt Nam lên tới khoảng 11 tỷ tấn và từ đây sẽ sản xuất được hơn 1 tỷ tấn nhôm.