
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 10/02/2026
An Huy
26/09/2013, 17:37
Điểm mới của phiên này là mức chào thầu chỉ còn 15.000 lượng, giảm 5.000 lượng so với những phiên đấu thầu diễn ra gần đây
Trong phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra vào sáng mai
(27/9), Ngân hàng Nhà nước chào thầu 15.000 lượng thay vì 20.000 lượng như những phiên gần đây.
Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, sáng ngày thứ Sáu (27/9), cơ quan này sẽ tiến hành chào thầu vàng miếng tại Sở Giao dịch vào lúc 9h. Điểm mới của phiên này là mức chào thầu chỉ còn 15.000 lượng, giảm 5.000 lượng so với những phiên đấu thầu diễn ra gần đây. Mức chào thầu này tương đương khoảng 0,56 tấn vàng.
Không chỉ giảm bớt mật độ các phiên đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước còn đang hạ dần mức đấu thầu của từng phiên. Trước đây, mỗi tuần có 3 phiên, mức chào thầu thường là 1-1,5 tấn mỗi phiên. Đến nay, mỗi tuần chỉ còn 1-2 phiên đấu thầu, với mức chào thầu còn 0,56-0,75 tấn.
Phiên này là phiên đấu thầu vàng miếng thứ 62 kể từ khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu hoạt động này vào cuối tháng 3, đồng thời là phiên thứ hai diễn ra trong tuần này.
Khối lượng đặt thầu tối thiểu và tối đa của phiên ngày mai không có sự thay đổi, vẫn tương ứng là 500 lượng và 2.000 lượng. Giá tham chiếu dùng để tính giá trị đặt cọc là 37,37 triệu đồng/lượng.
So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC hiện đang cao hơn khoảng 3,6-3,7 triệu đồng/lượng. Trước khi có đấu thầu vàng, chênh lệch giá là khoảng 3 triệu đồng/lượng.
Giá vàng SJC trên thị trường chiều nay ít biến động so với buổi sáng. Tập đoàn DOJI cuối giờ chiều báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,35 triệu đồng/lượng và 37,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. Công ty SJC cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 37,36 triệu đồng/lượng và 37,56 triệu đồng/lượng.
Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, qua 61 phiên đấu thầu vàng đã tổ chức, cơ quan này đã chào thầu 1.702.000 lượng vàng, tương đương hơn 63,8 tấn vàng, và bán được 1.596.500 lượng vàng, tương đương khoảng 59,9 tấn vàng. Mỗi tấn vàng tương đương 26.660 lượng.
Trong một báo cáo mới ra, Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong số gần 60 tấn vàng đã được bán ra qua đấu thầu, có khoảng 30 tấn được các tổ chức tín dụng dùng cho việc tấn toán, còn lại được bán ra thị trường.
Tuần qua, lãi suất VND qua đêm trên liên ngân hàng tăng vọt lên 17–20%/năm, buộc nhà điều hành mạnh tay bơm ròng thanh khoản, nâng dư nợ lưu hành trên kênh cầm cố lên mức kỷ lục gần 481 nghìn tỷ đồng để hạ nhiệt. Các chuyên gia cho rằng, đây là hệ quả của hàng loạt vấn đề tích tụ trong thời gian dài. Điều này dẫn đến các ngân hàng thực hiện mục tiêu hỗn hợp giữa chính sách và thị trường như Agribank và một số ngân hàng khác rất chật vật xoay xở cân đối nguồn...
Trước áp lực gia tăng mạnh số lượng hóa đơn điện tử và chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi phải xuất hóa đơn từng lần đối với giao dịch nhỏ nhưng tần suất cao, Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng theo ngày hoặc tháng để giảm lực hạ tầng công nghệ...
Trong nhiều năm qua, vàng vẫn giữ một vị trí rất đặc biệt trong tài sản của người dân Việt Nam. Không chỉ là một kênh tích trữ truyền thống, vàng còn được xem như “tấm đệm an toàn” trước lạm phát, biến động kinh tế và những biến động xã hội.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: