15:57 15/03/2021

Khối ngoại tăng bán, tiền vẫn chảy mạnh vào nhóm penny

Kim Phong

Vẫn chưa thấy bóng dáng trở lại của dòng tiền đối với các cổ phiếu blue-chips. Tình trạng giằng co uể oải của nhóm cổ phiếu này chỉ làm nền cho sự sôi động tại các mã penny

Nhóm cổ phiếu nhỏ sàn HSX tiếp tục tăng giá rực rỡ.
Nhóm cổ phiếu nhỏ sàn HSX tiếp tục tăng giá rực rỡ.

VN-Index hôm nay chỉ có khoảng 20 phút ngay sau khi mở cửa rơi xuống dưới tham chiếu, nhờ lực bắt đáy, chỉ số này tăng trở lại. Dù lực chốt lời vẫn liên tục kéo chỉ số lên xuống liên tục, song nhờ phiên ATC kéo thêm gần 1 điểm, Vn-Index đã chốt ngày hôm nay với 1.184,56 điểm, tăng 0,25% tương ứng 3 điểm.

Thanh khoản trên HSX hôm nay được cải thiện với 13.816 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tăng 4,5% so với phiên cuối tuần trước, độ rộng thị trường vẫn nghiêng lớn về phía bên mua với 270 mã tăng giá/195 mã giảm giá. Trong đó, tiền vào VN30 cũng mạnh hơn với giá trị khớp lệnh tăng 5,1%. 

Tuy nhiên khối ngoại đã bắt đầu bán ròng mạnh trở lại. Trên HSX, khối ngoại bán ròng 410,16 tỷ trong phiên trong đó 377 tỷ là bán ở các mã thuộc nhóm Vn30, mạnh nhất là NVL, ACB, HPG với giá trị bán ròng mỗi mã trên 50 tỷ. 

Rổ VN30 phân hóa mạnh ngay từ đầu phiên nhưng càng về cuối, số mã đỏ giá đã được giảm bớt. VIC và VHM hôm nay đều đè chỉ số mạnh trong phiên sáng, tuy nhiên đến giữa phiên chiều, VIC quay đầu tăng giá trong khi mức giảm của VHM cũng đã nhẹ hơn đáng kể. Ngược lại, BID bỏ rơi đà tăng đầu phiên để giảm mạnh trong chiều nay, chốt phiên mã này giảm 0,81%. 

Ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhóm ngân hàng, BID là mã hiếm hoi đỏ giá trong khi loạt cổ phiếu khác đều tăng, thậm chí tăng tốt về chiều và trở thành giá đỡ chính cân chỉ số. VCB, MBB, ACB, MSB, VPB - 5 mã ngân hàng này dù mức tăng không quá lớn, chỉ có MBB tăng trên 2% nhưng cũng trở thành 5/10 mã kéo chỉ số mạnh nhất và góp hơn 1,5 điểm cho Vn-Index. MBB còn là mã được mua mạnh thứ 2 trên sàn HSX hôm nay với khối lượng 23,2 triệu đơn vị. 

Trong khi đó trên sàn Hà Nội, SHB  tiếp tục được mua bán lớn (41,3 triệu đơn vị), diễn biến tốt đến từ thông tin nhà băng này dự kiến chi trả cổ tức cao trong năm 2021, dù vâỵ mã này trước đó cũng đã có 3 phiên tăng liên tiếp khá tốt khiến cổ phiếu vấp phải áp lực chốt lời, đà tăng phải thu hẹp về cuối phiên khiến SHB chốt sổ chỉ tăng 0,56%. Thay vào đó, BAB có lúc tăng kịch trần, dù giảm giá mạnh trong phiên ATC nhưng mức tăng 2,1% cũng đủ để BAB kéo HNX-Index mạnh nhất phiên hôm nay với 0,7 điểm. 

Tiền hôm nay còn vào mạnh ở nhóm Small-cap. Giá trị khớp lệnh trong phiên của nhóm này đạt 2.165 tỷ, tăng 7,9% so với phiên trước. Nhiều mã penny tăng dữ dội trong đà mua bán mạnh trên sàn. 

Bộ đôi FLC - ROS hôm nay bật tăng trần, trong khi FLC được giao dịch 34,2 triệu đơn vị, ROS cũng được trao tay hơn 17 triệu cổ phiếu, cả 2 đều thuộc nhóm được mua bán mạnh nhất toàn thị trường. 

Sức mua bán cũng ở mức lớn ở những mã penny khác là ITA, HNG, HAG, HQC, DLG… HSX hôm nay có đến 35 mã tăng trần, trong đó hàng loạt cổ phiếu thị giá nhỏ chiếm chỗ, ngoài FLC, ROS, HQC, DLG còn điểm danh cả AMD, TSC, DAH, SHA,… Nhờ đó chỉ số VNSmallcap tăng mạnh nhất với 1,32% khi VN30 chỉ tăng 0,26%. 

Khối ngoại tăng bán, tiền vẫn chảy mạnh vào nhóm penny - Ảnh 1.

VN-Index thiếu đi sức mạnh của nhóm blue-chips thì chỉ có thể uể oải đi ngang.

Đây là tuần ETFs cơ cấu và hợp đồng tương lai đáo hạn. Với diễn biến này cùng với áp lực bán của khối ngoại vẫn đang ở mức cao, nhà đầu tư sẽ khá cẩn trọng trong giao dịch dù thanh khoản đang dần tăng trở lại. Các bộ phận phân tích cũng dự đoán, thị trường vẫn đang diễn biến tích lũy để chờ thông tin hỗ trợ để vận động xác lập xu hướng.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index tiếp tục có thêm 1 phiên tăng 0,47%, đánh dấu phiên tăng thứ 9 liên tiếp. Tuy nhiên dòng tiền đầu tuần lại giảm nhẹ so với tuần trước khi giá trị khớp lệnh đạt 2.100 tỷ đồng. Dù vậy, khối ngoại cũng chỉ bán ròng chưa đến 1 tỷ đồng trên sàn này trong khi trên UPCoM, lực bán mạnh trở lại với 64,55 tỷ, tập trung chủ yếu ở VCP và VTP.

Hiện tượng lình xình ở nhóm VN30 vẫn tiếp tục khiến VN-Index "bò ngang" một cách khó chịu. Thanh khoản ở rổ này tuy tăng nhẹ hơn 5% so với phiên trước vẫn chưa đạt tới ngưỡng 6.000 tỷ đồng khớp lệnh. VN30-Index tăng 0,26% trong khi Smallcap tăng 1,32% cũng đủ thấy sự khác biệt giữa các nhóm cổ phiếu.