15:54 12/03/2021

Tiền vào VN30 không đủ, tâm lý chốt lời lan rộng

Kim Phong

Bất chấp diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán thế giới, tâm lý canh chốt lời cùng lực cản từ năng lực hệ thống giao dịch khiến chỉ số giằng co khá mạnh trong chiều nay

Diễn biến chỉ số VN-Index.
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Kéo xả là xu hướng chính trong phiên hôm nay. Chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên ngày thứ Năm đã thúc đẩy tâm lý lạc quan đến chứng khoán Việt, chỉ số tăng tốt từ đầu ngày, tuy nhiên ở mỗi nhịp tăng, việc chốt lời lại đẩy chỉ số lao dốc. Dù nhịp bắt đáy cũng có lúc đẩy VN-Index lên được mốc 1.186,52 điểm (tăng gần 5 điểm) nhưng sức bán luôn quay lại. 

Tới phiên chiều, GAS giảm sâu hơn cùng việc VHM quay đầu giảm giá đã ép chỉ số xuống dưới tham chiếu và duy trì trong 2/3 thời gian diễn ra giao dịch. Hệ thống trở lại nghẽn về giữa phiên, cản trở dòng tiền lao vào bắt đáy. Giằng co quanh tham chiếu vào cuối phiên, Vn-Index chính thức chốt ngày với mức giá giảm 0,01%, xuống 1.181,56 điểm. 

Giá trị khớp lệnh trên HSX đạt 13.213 tỷ trong hôm nay. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng chủ yếu về phía bên bán với 280 mã giảm điểm/182 mã tăng. Độ rộng hẹp hơn đáng kể các phiên đầu tuần cho thấy tâm lý chốt lời đã gia tăng. Thị trường sụt giảm ở diện rộng hơn chứ không chỉ do hiện tượng ép trụ.

Đặc biệt thanh khoản đã yếu đi ở nhóm VN30 khi khối lượng và giá trị giao dịch đều giảm. Tổng giá trị giao dịch đạt 6,157 tỷ đồng, giảm 9% so với phiên hôm qua, thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Tín hiệu tích cực là khối ngoại đã bớt rút ròng ở nhóm này, hôm nay nhà đầu tư ngoại chỉ bán ròng 188 tỷ ở VN30. 

Các cổ phiếu trong rổ phân hóa mạnh với đà bán càng lúc càng lớn về chiều khiến cả rổ chỉ còn 7 mã tăng giá, 16 mã tăng giá, trong khi 7 mã còn lại đóng cửa ở mốc tham chiếu. Các trụ lớn như VHM, VCB, VNM, GAS… đều đồng loạt kéo thị trường.

VN30 suy yếu, GVR không đủ sức kéo chỉ số - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Nhiều mã mất giá lớn trong phiên. VPB sáng nay còn tăng trên 2,9% thì chốt phiên chỉ còn tăng 1,7%. SBT nay tăng mạnh nhất rổ với nhịp tăng cao nhất lên đến 5,3% thì cuối giờ giảm xuống 4,8%. Dù vậy sức tăng của Vn30 hôm nay còn khá yếu khi ở mức giá cao nhất cũng chỉ có 3 mã tăng trên 2%, và cuối ngày chỉ còn mỗi SBT còn duy trì được mức tăng ở ngưỡng này.

Khi vai trò của VN30 đã yếu đi, sức tăng của GVR đã giúp cân chỉ số. Mức tăng 4,75% với hơn 8,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh, mã này kéo 1,5 điểm cho Vn-Index. 

Các cổ phiếu đầu cơ lại được giao dịch lớn trong hôm nay như HQC, FLC, ROS, ITA chủ yếu là dòng tiền bên mua với khối lượng giao dịch trên 15 triệu đơn vị, trong đó HQC còn tăng kịch trần. Tiền vào nhóm vốn hóa nhỏ tiếp tục gia tăng với giá trị khớp lệnh đạt 2.007 tỷ.

Tâm lý canh ngưỡng chốt lời trở lại sau phiên tăng tốt hôm qua đẩy chỉ số vào ngưỡng giằng co. Nhà đầu tư vẫn mong chờ những thông tin tích cực rõ ràng hơn có thể kéo dòng tiền trở lại với thị trường, đẩy chỉ số bứt phá qua được vùng giá lình xình hiện tại.  

Trên sàn Hà Nội, SHB lại có một phiên giao dịch "nóng". Với hơn 49,1 triệu đơn vị khớp lệnh, SHB tiếp tục đứng đầu về khối lượng giao dịch trên toàn thị trường. Mã này đã có 3 phiên tăng giá liên tiếp với thanh khoản đều ở mức cao so với mức trung bình ngày thường. Tuy nhiên, đây cũng là 3 phiên mà khối ngoại bán ròng SHB, dù giá trị không quá lớn song mức bán ròng liên tục tăng dần và đang ở mức cao so với mức cung cầu thường thấy của nhà đầu tư ngoại ở mã này. 

Các nhà đầu tư ngoại hôm nay có một phiên giao dịch khá nhẹ nhàng khi chỉ bán ròng hơn 1 tỷ trên sàn Hà Nội. Lượng bán ròng cũng giảm đáng kể trên HSX với mức 243 tỷ đồng và vẫn tập trung vào VNM, VCB trong khi gom mua mạnh nhất HPG.