
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Hoài Ngân
05/12/2012, 17:46
Diễn biến mới của vụ việc giữa SeABank - VVF có đưa đến kết cục mới?
Vụ “bảo lãnh trái phiếu” tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) có thêm diễn biến mới, khi Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án đối với bà Nguyễn Thị Hương Giang (39 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng SeABank, kiêm Giám đốc Chi nhánh SeABank Hai Bà Trưng) do lạm quyền trong khi thi hành công vụ.
Theo tờ An Ninh Thế Giới, bà Giang bị cơ quan điều tra cáo buộc có hành vi tự ý ký và phát hành 12 chứng thư bảo lãnh vượt quá thẩm quyền quy định, để ngoài hệ thống sổ sách, không có hồ sơ lưu, không thu phí, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân hàng. Tổng giá trị số chứng thư bảo lãnh đã được phát hành lên tới trên 310 tỷ đồng, đến nay đã quá hạn thanh toán nhưng các bên được bảo lãnh vẫn chưa thanh toán hoặc có biện pháp khắc phục.
Trước đó, giữa tháng 11, phía SeABank chính thức có công văn đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an Hà Nội khởi tố vi phạm của bà Giang và những người liên quan. Việc bà Giang "tự ý" phát hành 12 chứng thư bảo lãnh bị phát giác khi SeABank liên tiếp nhận được các văn bản của các bên nhận bảo lãnh yêu cầu SeABank thanh toán tiền, kèm theo các chứng thư bảo lãnh do Chi nhánh Hai Bà Trưng phát hành. Trên các chứng thư bảo lãnh có chữ ký đại diện hợp pháp của bà Giang và con dấu SeABank Hai Bà Trưng.
Qua rà soát, 12 chứng thư trên gồm bảo lãnh thanh toán và bảo lãnh vay vốn, được phát hành từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2012. Trong đó, giá trị lớn nhất là thư bảo lãnh thanh toán không số ngày 24/10/2011 của SeABank Hai Bà Trưng bảo lãnh thanh toán trị giá 150 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar khi công ty này bán cho Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF) 150 tỷ đồng trái phiếu Vina Megastar phát hành ngày 19/10/2011, trong thời hạn một năm.
Theo bạn, trách nhiệm trong vụ “bảo lãnh trái phiếu” tại SeABank thuộc về:
Bình chọn
Xem kết quả
Trước đó, khi VVF lên tiếng yêu cầu phía SeABank thanh toán theo thư bảo lãnh, SeABank đã từ chối trách nhiệm này vì xem đây là trách nhiệm cá nhân. Chính vì vậy, vụ việc sẽ "chuyển hướng" khi không xác định rõ đây là trách nhiệm cá nhân (bà Giang) hay pháp nhân (SeABank).
Theo một luật sư giấu tên, một khi trách nhiệm được xác định là thuộc về cá nhân, việc thanh toán cho VVF sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều.
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời vinh danh nhiều doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển chung của TP.Hồ Chí Minh.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: