17:46 05/01/2009

Khuyến mãi “sốc”, vẫn ế!

Phạm Mai

Đủ chiêu khuyến mãi, nhưng Hội chợ Khuyến mãi 2009 vẫn không hút được người mua

Rất nhiều gian hàng treo biển giảm giá từ 30-50% cho tất cả các mặt hàng như mỹ phẩm, đồ điện tử, điện lạnh, thời trang.
Rất nhiều gian hàng treo biển giảm giá từ 30-50% cho tất cả các mặt hàng như mỹ phẩm, đồ điện tử, điện lạnh, thời trang.
Đủ chiêu khuyến mãi, nhưng Hội chợ Khuyến mãi 2009 vẫn không hút được người mua.

Mạnh tay giảm giá...

Hội chợ Khuyến mãi 2009 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ với sự tham gia của 200 doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực may mặc, giày da, điện tử, điện lạnh…

“Trong tình trạng khó khăn chung của nền kinh tế, hội chợ càng có ý nghĩa quan trọng trong việc kích cầu tiêu dùng, quảng bá thương hiệu, giúp doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm”, ông Nguyễn Công Tuần, Giám đốc Công ty IFC, Trưởng ban Tổ chức hội chợ, nói.  

Cũng theo ông Tuần, so với năm 2007, năm nay, các doanh nghiệp đã mạnh tay khuyến mãi hơn nhiều.

Rất nhiều gian hàng treo biển giảm giá từ 30-50% cho tất cả các mặt hàng như mỹ phẩm, đồ điện tử, điện lạnh, thời trang… Bên cạnh hình thức giảm giá là những “cơn lốc quà tặng”, “bốc thăm trúng thưởng”, “mua 1 tặng 1”, “mua 1 tặng 3, 4, 5”… Khách hàng có thể mua áo len, áo khoác chỉ 100.000 đồng, mua mỗi áokhoác "made in Việt Nam" bất kỳ được tặng một áo thun trị giá 55.000đồng...

“Chúng tôi chấp nhận lỗ để quảng bá thương hiệu”, đại diện gian hàng đại lý của một hãng mỹ phẩm nói.

…vẫn ế hàng

Doanh nghiệp lắm “chiêu”, nhưng người tiêu dùng tỏ ra không mấy mặn mà.

Chị Nguyễn Thị Hiền (ở Mễ Trì Hạ, huyện Từ Liêm) nói: “Tôi dạo một vòng nhưng không mua gì. Hàng rẻ, nhưng quỹ tiền eo hẹp nên phải tính toán kỹ. Mua về để đấy, chưa dùng đến thì vẫn là lãng phí”.

Sau ba ngày hội chợ, nhiều doanh nghiệp cho biết chỉ bán được lượng sản phẩm rất khiêm tốn. Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao, nên hầu hết các gian hàng đều ít khách, nhất là các mặt hàng có giá trị cao như trang sức cao cấp (vàng, bạc, đá quý), đồ nội thất, hàng điện tử điện lạnh…  

“Chúng tôi đã giảm giá 50%, nhưng sức mua của người dân rất thấp, chỉ bằng một nửa so với hội chợ khuyến mãi năm ngoái”, ông Vũ Văn Quyết, Trưởng phòng Kinh doanh - Tổng đại lý phân phối hàng điện tử, điện lạnh và thiết bị âm thanh Huso cho biết.  

May mặc là những gian hàng lắm chiêu khuyến mãi nhất, được nhiều người ghé thăm nhất và cũng là mặt hàng bán được nhiều nhất trong 3 ngày diễn ra hội chợ vừa qua.  

Song theo chị Hà, nhân viên gian hàng Thời trang Vân, khách mua năm nay giảm nhiều so với hội chợ năm ngoái. Ngoài lý do chung của nền kinh tế, thì việc người dân đổ xô đi mua quần áo để chống chọi với trận rét kỷ lục mùa đông năm 2007 cũng khiến ngành may mặc năm nay tiêu thụ chậm chạp hơn.

Hội chợ Khuyến mãi 2009 kết thúc ngày 5/1. Đây là hội chợ được Công ty Tổ chức hội chợ quốc tế IFC tổ chức mỗi năm hai lần, nhằm giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm đối tác. Các đơn vị tham gia hội chợ đều phải thực hiện chương trình khuyến mãi dưới nhiều hình thức. So với lần tổ chức gần đây nhất (tháng 8/2008), quy mô hội chợ đã tăng 30%, từ 150 gian hàng lên 200 gian.