10:43 15/07/2010

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự báo

Huy Anh

Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, tăng trưởng GDP của nước này trong quý 2/2010 đạt 10,3%

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại - Ảnh: Reuters.
Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại - Ảnh: Reuters.
Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong quý 2/2010, do chính phủ nước này điều chỉnh chính sách tài chính tiền tệ trở lại bình thường và việc Bắc Kinh cố gắng hạ nhiệt tín dụng.

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố sáng nay (15/7), tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong thời gian từ tháng 4 – 6/2010 đạt 10,3%, thấp hơn mức 11,9% trong quý 1/2010 và thấp hơn mức dự báo 10,5% của giới phân tích.

Báo cáo cũng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 6 vừa qua tăng 2,9%, thấp hơn so với mức tăng 3,1% trong tháng 5. CPI 6 tháng đầu năm của nước này tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo hãng tin AP, Trung Quốc đã hồi phục nhanh chóng từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhờ gói kích thích kinh tế khổng lồ và sự bùng nổ hoạt động tín dụng. Các công ty toàn cầu đang xem thị trường Trung Quốc là nơi giúp nâng doanh số, trước bối cảnh lượng tiêu thụ ở các nơi khác còn yếu ớt.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra lo ngại về áp lực lạm phát đang tăng lên, trước việc giá bất động sản tăng nóng và khả năng xuất hiện các khoản nợ khó đòi trong khu vực ngân hàng quốc doanh sau khi tín dụng đã đạt mức kỷ lục trong năm 2009.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp kiềm chế hoạt động tín dụng và cố gắng ngăn chặn tình trạng đầu tư quá mức vào khu vực công nghiệp.

“Mặc dầu chúng tôi có xuất phát điểm tốt, nhưng chúng tôi vẫn phải nhận thức rõ tình hình bất ổn bên ngoài Trung Quốc, cũng như những khó khăn và thách thức mà chúng tôi phải đối mặt”, phát ngôn viên Sheng Laiyun của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, phát biểu.

Hãng tin AP cho biết, GDP của Trung Quốc trong năm 2009 đạt 4.980 tỷ USD, đứng ngay sau Nhật Bản với 5.100 tỷ USD.