
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 02/12/2025
Lý Hà
07/09/2025, 08:46
Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, và 8 tháng đầu năm 2025 cũng tốt hơn cùng kỳ năm 2024 trên hầu hết các lĩnh vực…
Chiều ngày 6/9/2025, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2025.
Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Văn Sơn nhấn mạnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 đã đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cũng như các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 9 và quý 4/2025.
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn và thách thức như xung đột quân sự, bất ổn chính trị, xung đột thương mại, và biến động giá vàng, bất động sản, Chính phủ Việt Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Cụ thể, Chính phủ đã hoàn thiện thể chế, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xây dựng kịch bản và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng từ 8,3-8,5%.
Chính phủ cũng đã khởi công và khánh thành đồng loạt 250 công trình tiêu biểu trên cả nước với tổng mức đầu tư gần 1,3 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, trong lĩnh vực an sinh xã hội, Chính phủ đã hoàn thành sớm 5 năm 4 tháng mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát với trên 334.000 căn nhà, đồng thời tặng quà cho toàn dân trong dịp Quốc khánh với tổng kinh phí hơn 10,7 nghìn tỷ đồng.
Về tình hình kinh tế, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết xuất nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm đạt gần 598 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất siêu gần 14 tỷ USD. Sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 8,9% so với cùng kỳ, với ngành chế biến chế tạo duy trì tăng trưởng hai con số. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 tăng 10,6% so với cùng kỳ, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng tăng 3,25%.
Chính phủ cũng đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trên 3.000 km đường bộ cao tốc và 1.700 km đường ven biển trong năm 2025. Tình hình phát triển doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc với gần 210.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 8 tháng, tăng 24,5%.
Du lịch cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, với 13,9 triệu lượt khách quốc tế trong 8 tháng, tăng 21,7%. Chính quyền địa phương hai cấp đã vận hành thông suốt, với gần 3.000 dự án vướng mắc kéo dài được tập trung xử lý, và cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng được chú trọng, với tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập tăng lên và không đổi đạt 96,6%. Từ đầu năm, Chính phủ đã hỗ trợ 11.300 tấn gạo cứu đói và đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội.
Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Chính phủ đã triển khai 2 đợt đặc xá cho trên 20.000 phạm nhân, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.
Bộ trưởng Trần Văn Sơn nhấn mạnh nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương, sự phối hợp, đồng hành và giám sát của Quốc hội, cùng sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có xu hướng tích cực. Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 9 và quý 4/2025 nhằm duy trì đà phát triển này.
Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, 8 tháng tốt hơn cùng kỳ năm 2024 trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó nổi bật:
1.Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.
Trong đó, xuất nhập khẩu 8 tháng đạt gần 598 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ; xuất siêu gần 14 tỷ USD. Sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 8,9% so cùng kỳ, trong đó ngành chế biến chế tạo duy trì tăng trưởng 2 con số. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 tăng 10,6% so cùng kỳ; 8 tháng tăng 9,4%, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng tăng 3,25% so cùng kỳ. Thu NSNN 08 tháng đạt trên 1,74 triệu tỷ đồng, tăng 28,5% so cùng kỳ, trong khi đã miễn, giảm, gia hạn khoảng 187,6 nghìn tỷ đồng thuế, phí, tiền thuê đất.
2.Tập trung đẩy nhanh các dự án kết cấu hạ tầng; bảo đảm tiến độ hoàn thành trên 3.000 km đường bộ cao tốc, 1.700 km đường ven biển trong năm 2025.
3. Đầu tư đạt kết quả tích cực, cả về đầu tư công, đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài.
4. Tình hình phát triển doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc. Tính chung 8 tháng có gần 210.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 24,5%.
5.Du lịch tiếp tục phục hồi mạnh; trong 8 tháng thu hút 13,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,7%.
6. Chính quyền địa phương 2 cấp nhìn chung vận hành thông suốt; gần 3000 dự án vướng mắc kéo dài được tập trung xử lý; cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
7. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện. Tỉ lệ hộ đánh giá có thu nhập tăng lên và không đổi là 96,6%. Từ đầu năm đã hỗ trợ 11.300 tấn gạo cứu đói. Xây dựng nhà ở xã hội được đẩy mạnh.
8. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh; uy tín, vị thế đất nước được nâng lên.
9. Triển khai 2 đợt đặc xá cho trên 20.000 phạm nhân, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước
Từ những ý kiến góp ý, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề xuất các kiến nghị, nhấn mạnh việc tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng, gần dân, lắng nghe dân, vì lợi ích của nhân dân...
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, trong quá trình xây dựng Nghị quyết 72, Bộ Chính trị cho phép Chính phủ lựa chọn một số đối tượng và các mức tăng dần chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào...
Sáng 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường tới Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào để dự Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam - Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 02 đến ngày 03/12 theo lời mời của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: