21:45 03/03/2014

Lại nóng chuyện giá sữa

M.Chung

Hai bộ sẽ họp bàn về vấn đề giá sữa sau khi 4 hãng sữa lớn tại thị trường Việt Nam cùng lúc tăng giá

Lực lượng quản lý thị trường sẽ triển khai các biện pháp, kiểm tra xem doanh nghiệp sữa có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết không.
Lực lượng quản lý thị trường sẽ triển khai các biện pháp, kiểm tra xem doanh nghiệp sữa có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết không.
Nhiều câu hỏi liên quan đến giá sữa và “nghi án” các doanh nghiệp bắt tay tăng giá đã được đặt ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, chiều 3/3.

Mới đây, tại phiên họp của Chính phủ ngày 28/2, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đã phản ánh tình trạng 4 hãng sữa lớn tại thị trường Việt Nam là Vinamilk, Mead Johnson Vietnam, Nestle Vietnam, Friesland Campina Vietnam cùng lúc lên giá sữa dành cho cho trẻ em dưới 6 tuổi mới đây.

Theo đó, việc 4 hãng sữa lớn cả trong nước và nước ngoài cùng tăng giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi, theo ông Nhân, đây là biểu hiện mà theo Luật Cạnh tranh là có thỏa thuận. Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các bộ ngành có liên quan, trực tiếp là Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra việc tăng giá sữa, xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật.

Tại buổi họp báo trên, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, chuyện giá sữa gần đây rất sôi động với các vấn đề được đặt ra như hành vi vi phạm cạnh tranh, vấn đề cấu thành giá, hay việc các doanh nghiệp có cấu kết, thông đồng với nhau để tăng giá hay không… 

Ông Nam cho biết, thực tế, Cục Quản lý cạnh tranh đã biết khả năng tăng giá của các doanh nghiệp sữa tại Việt Nam vừa qua. “Trong hai năm qua, chúng tôi luôn theo dõi từ xa, có cả số liệu trong nước, ngoài nước. Đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt, đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, theo Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, gần đây, theo như phản ánh của báo chí thì có những dấu hiệu hành vi vi phạm cạnh tranh khi nhiều doanh nghiệp cùng nhau tăng giá, tất nhiên, theo ông, Cục chưa thể đưa ra ngay kết luận. Theo ông, trước những thông tin trên, trước mắt Cục cần phải phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để tập hợp dữ liệu thông tin và các thông số, nếu có dấu hiệu sẽ tiến hành điều tra sơ bộ, và nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ điều tra chính thức.

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, cách đây ít hôm, Cục đã yêu cầu các chi cục quản lý thị trường cả nước thực hiện tất cả các yêu cầu theo các qui định của Bộ Tài chính. Cụ thể, lực lượng quản lý thị trường sẽ triển khai các biện pháp, kiểm tra xem doanh nghiệp sữa có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết không.

Tại cuộc họp trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính làm đầu mối về giá sữa, và cũng có sự kết hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công Thương. Vì thế, theo ông, Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm làm rõ như cơ cấu giá, doanh nghiệp có niêm yết đó và có bán đúng giá hay không khi có vấn đề liên quan đến giá sữa.

Ông Hải cũng cho biết, sáng 4/3, hai bộ Tài chính và Công Thương cùng các đơn vị bộ ngành liên quan khác sẽ họp bàn về vấn đề giá sữa, trong đó có tìm hiểu, đề cập đến vấn đề xem một số doanh nghiệp có thể có việc liên kết đưa giá sữa lên; việc niêm yết giá và có bán đúng giá hay không…

“Tất nhiên, chúng ta có thể nghi ngờ, nhưng việc kiểm tra các doanh nghiệp sẽ phải theo quy trình, trình tự pháp lý, để người tiêu dùng được bảo vệ và chúng tao cũng bảo vệ doanh nghiệp chân chính”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.