Làm giả hồ sơ để vay tín chấp

Đỗ Như

28/09/2022, 14:33

Ngày 28/9, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Long (SN 1989), ở quận Bắc Từ Liêm) 36 tháng tù và Quách Hiền Trang (SN 1994, ở quận Nam Từ Liêm, vợ Long) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài, từ tháng 1-8/2017, vợ chồng Trang nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng. Các bị cáo dùng thủ đoạn lập hồ sơ vay vốn với các thông tin giả để vay tín chấp ngân hàng. Trang làm giả CMND, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng xác nhận thu nhập.

Sau đó, Trang, Long liên hệ với các nhân viên ngân hàng làm thủ tục vay vốn để chiếm đoạt tiền. Với cách thức trên, từ ngày 28/4/2017 đến ngày 17/5/2017, Trang đã chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng, Long chiếm đoạt 380 triệu đồng của ngân hàng VPBank.

Cụ thể, khoảng tháng 5/2017, chị Đỗ Thị T. – nhân viên ngân hàng lập trang website chạy chương trình vay vốn và đăng ký số điện thoại để khách hàng liên hệ. Trang xem thông tin trên nên làm giả bộ hồ sơ xin vay vốn, ảnh của Trang nhưng họ tên, địa chỉ người vay vốn là giả mạo. Theo đó, Trang lập hồ sơ lấy tên Nguyễn Hiền Trang, hợp đồng lao động. Trang liên hệ với chị T. và nộp hồ sơ vay tín chấp số tiền 120 triệu đồng. Ngân hàng giải ngân vào tài khoản mang tên Nguyễn Hiền Trang.

Thực chất, Trang đã dùng CMND giả mang tên Nguyễn Hiền Trang để lập tài khoản ngân hàng và rút tiền để chi tiêu cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, Trang không thừa nhận hành vi làm hồ sơ giả, không thừa nhận sử dụng ảnh chân dung của mình để làm giả CMND. Sau đó, Trang thừa nhận làm giả các tài liệu trên.

Sau khi chiếm đoạt tiền, Trang bỏ trốn đến ngày 10/11/2021 thì bị bắt.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, Long sử dụng hồ sơ vay vốn đứng tên Vũ Quang Minh để chiếm đoạt 300 triệu đồng. Số tiền này, Long chuyển khoản vào các khoản tài khoản các nhau. Ngoài ra, Long còn sử dụng hồ sơ vay tín chấp đứng tên Nguyễn Minh Đức để chiếm đoạt 80 triệu đồng của ngân hàng.

Quá trình điều tra, bố của Long trình bày, Long có biểu hiện bệnh lý tâm thần từ nhỏ, học lực kém, trí nhớ kém nhưng gia đình không có điều kiện nên không cho Long đi khám bệnh. Đến năm 2020, gia đình đưa Long đến Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị nội trú từ 22-29/5/2020. Tuy nhiên, lời khai của Trang cho thấy, Long và Trang chung sống với nhau từ năm 2015 đến 2020 thì ly thân. Quá trình sinh sống, Long hoàn toàn bình thường, vợ chồng có 2 con với nhau.

Trong vụ án này còn có 11 hồ sơ khác, qua xác minh thông tin người đứng tên vay đều không có thật. Đến nay do kết luận giám định chưa đủ cơ sở kết luận do Trang và Long ký tên, ảnh trên CMND không phải là Trang và Long. Công an xác định chưa có căn cứ kết luận Trang và Long lập giả các hồ sơ trên. Hiện công an tách rút tài liệu để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đối với hành vi làm giả CMND, hợp đồng lao động, giấy xác nhận thu nhập… cơ quan điều tra chỉ thu giữ được bản photo, không trưng cầu giám định được nên không có căn cứ xử lý.

Đến nay, Long mới khắc phục số tiền 200 triệu đồng, còn chiếm đoạt 180 triệu đồng.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Logistics Việt Nam chuyển mình trở thành hub khu vực

Logistics Việt Nam chuyển mình trở thành hub khu vực

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy