11:09 08/12/2017

Làng địa ốc nóng vụ tranh chấp hy hữu Coteccons - VNT

Bảo Anh

Chuyện nhà thầu xây dựng được cho là số 1 Việt Nam Coteccons đi tố cáo chủ đầu tư được cho là chưa có tiền lệ

Dự án Panorama Nha Trang đang xây đến tầng 26 thì phải tạm dừng vì những tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
Dự án Panorama Nha Trang đang xây đến tầng 26 thì phải tạm dừng vì những tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Một vụ tranh chấp hy hữu đang xảy ra giữa Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons, mã chứng khoán CTD - HOSE) với một doanh nghiệp bất động sản là chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang, vì những bất đồng trong quá trình thực hiện dự án.

Nói là hy hữu, bởi xưa nay trong ngành bất động sản người ta thường chỉ thấy chủ đầu tư đi tố cáo nhà thầu vì những lý do liên quan đến chất lượng, tiến độ thi công, hay tự ý thay đổi thiết kế…

Nhưng nay, Coteccons - nhà thầu xây dựng được cho là số 1 Việt Nam hiện nay - lại là bên tố cáo chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT) đã tự ý thay đổi thiết kế, tự điều chỉnh nội dung hợp đồng đối với dự án mà họ đang thi công là Panorama Nha Trang…, và khẳng định VNT đã "phạm luật hình sự".

Mới là "lời nói"

undefined - Ảnh 1.

Dự án Panorama Nha Trang cao 39 tầng, được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao trên tổng diện tích gần 4.500 m2, có quy mô hơn 1.000 căn hộ khách sạn cao cấp - Ảnh: Website dự án.

Câu chuyện giữa Coteccons và VNT mấy ngày qua đã nhận được sự quan tâm của giới bất động sản và báo giới, bởi hai yếu tố: Coteccons là nhà thầu khá nổi tiếng trong ngành xây dựng, trong khi dự án Panorama Nha Trang cao 39 tầng, được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao trên tổng diện tích gần 4.500 m2, có quy mô hơn 1.000 căn hộ khách sạn cao cấp, cũng được cho là một trong dự án địa ốc khá tên tuổi tại thành phố biển Nha Trang.

Khi dự án đang đi vào giai đoạn cuối cùng, chuẩn bị chuyển sang khâu hoàn thiện thì sóng gió đã nổi lên giữa nhà nhầu Coteccons và chủ đầu tư VNT.

Cụ thể, đầu tháng 10 vừa qua, phía Coteccons đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thi công với VNT đối với dự án Panorama, đồng thời gửi đơn tố cáo tới hàng loạt cơ quan chức năng của Khánh Hòa và Bộ Xây dựng, trong đó tố cáo VNT đã đơn phương thay đổi phạm vi công việc trong hợp đồng; nâng tầng công trình khi chưa khảo sát chi tiết các vấn đề kỹ thuật; điều chỉnh thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng…

Trao đổi với báo chí hôm 6/12, Chủ tịch VNT Lê Anh Đức cho hay, phía công ty này "khá sốc" khi nhận được văn bản của phía Coteccons, trong đó nêu ra những vấn đề trên và yêu cầu chủ đầu tư thanh toán tiền thi công, chấm dứt hợp đồng.

Ông Đức thừa nhận, trước đó, trong quá trình công trình đang dần hoàn thiện, một số cá nhân phía VNT có gặp đại diện Coteccons trao đổi và đề xuất đơn vị nhà thầu xem xét, thẩm tra lại và nghiên cứu xem dự án Panorama hiện đang thiết kế cao 39 tầng "liệu có nâng thêm được 4-5 tầng nữa không nhằm cho việc xây dựng khu tiện ích, dịch vụ phục vụ khách hàng".

Chủ tịch VNT khẳng định, những đề xuất trên mới chỉ dừng lại ở mức độ "lời nói", hoàn toàn chưa có bất kỳ một văn bản nào do lãnh đạo VNT ký để gửi tới Coteccons theo nghĩa chính thống.

"Thế nhưng không hiểu sao phía Coteccons lại đi thông tin với báo chí và các cơ quan quản lý khẳng định chúng tôi đã vi phạm hợp đồng, cố tình quy kết chúng tôi vi phạm hình sự", ông Đức nói ngày 6/12.

Sau khi nhận được phản hồi từ VNT, lãnh đạo Coteccons gửi văn bản do Tổng giám đốc Nguyễn Văn Công ký ngày 6/11/2017 cho VTN cùng Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng, Cục Giám định Bộ Xây dựng với nội dung "đính chính" những thông tin, văn bản mà công ty này đã phát đi trước đó về việc tố cáo VNT.

Trong văn bản nói trên, Coteccons khẳng định "do hiểu nhầm và xuất phát từ việc trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng giữa Coteccons và VNT trong quá trình thi công dự án. Do đó, phía Coteccons xin được rút lại văn bản tố cáo nói trên và mong được cơ quan chức năng thông cảm vì sơ suất nói trên".

Ăn miếng, trả miếng

undefined - Ảnh 2.

Đến ngày 19/9/2017, đã có 60% số căn hộ tại dự án được khách hàng liên hệ đăng ký quyền mua, theo chủ đầu tư VNT - Ảnh: Website dự án.

Câu chuyện giữa Coteccons và VNT vẫn chưa dừng ở đó.

Sau khi Coteccons nhận lỗi, đến lượt đại diện VNT cho hay, do sự "hiểu nhầm" của nhà thầu Coteccons mà dự án đã phải dừng lại trong thời gian một tháng, trong khi đến ngày 19/9/2017, đã có 60% số căn hộ tại dự án được khách hàng liên hệ đăng ký quyền mua. Điều này khiến chủ đầu tư cũng như hàng trăm khách hàng bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế khá lớn.

Do đó, phía VNT đã yêu cầu Coteccons phải bồi hoàn một khoản cho việc dự án bị dừng một tháng.

Tuy nhiên, yêu cầu này không được Coteccons chấp thuận. Không lâu sau, VNT công bố chấm dứt hợp đồng với Coteccons và yêu cầu nhà thầu di dời thiết bị, công nhân ra khỏi công trình.

Tới lúc này, Coteccons đặt điều kiện đồng ý chấm dứt hợp đồng, rút nhân công, thiết bị ra khỏi công trường, nhưng với điều kiện VNT phải thanh toán số tiền nhân công chủ đầu tư còn nợ lên tới 120 tỷ.

Đồng thời, Coteccons quay lại tiếp tục tố cáo VNT vi phạm những nội dung nói trên và cho rằng "những vi phạm này là nghiêm trọng, phải xử lý hình sự".

"Chúng tôi hoàn toàn không muốn mọi chuyện giữa Coteccons và VNT căng thẳng. Chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng trong hòa khí", Chủ tịch VNT Lê Anh Đức nói.

undefined - Ảnh 3.

Diễn biến mã chứng khoán CTD trong một tháng gần đây - Nguồn: VNDS.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của VnEconomy, trước khi hai bên nảy sinh sóng gió, phía Coteccons đã giới thiệu cho VNT một gói thầu hoàn thiện, cơ điện trị giá 600 tỷ đồng cho dự án Panorama Nha Trang với thiết bị được đảm bảo là "từ Anh hoặc Trung Quốc". Nhưng đề xuất này đã bị phía VNT khước từ.

Đồng thời, trong một cuộc họp trước khi xảy ra tranh chấp, một đại diện của VNT đã thẳng thắn nêu ra một số điểm mà chủ đầu tư "chưa được hài lòng" đối với nhà thầu Coteccons trong quá trình thi công dự án Panorama Nha Trang. Nhận xét này ngay lập tức nhận được phản hồi khá gay gắt từ người đứng đầu Coteccons là Chủ tịch Nguyễn Bá Dương.