08:50 16/04/2008

Lãng quên nhà cho người thu nhập trung bình

Lê Mây

Nhu cầu nhà ở người có thu nhập trung bình đang rất lớn nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn còn hạn chế

Để mua được một ngôi nhà vừa với túi tiền, nhiều người chấp nhận chọn những nhà ở các vùng ven như quận 12, Bình Chánh
Để mua được một ngôi nhà vừa với túi tiền, nhiều người chấp nhận chọn những nhà ở các vùng ven như quận 12, Bình Chánh
Thời gian qua, hàng loạt dự án nhà ở được triển khai nhưng phần lớn dành cho người có mức thu nhập cao, còn lại những người có mức thu nhập trung bình và thu nhập thấp thì gần như bị quên lãng.

Quá ít nhà giá rẻ

Vì mức thu nhập không cao nên phần lớn mọi người đều không với tới những nơi ở có giá bạc tỷ. Những căn hộ có mức giá bán tương đối (khoảng vài trăm triệu đồng/căn) luôn được tiêu thụ mạnh nhưng lại rất hiếm.

Thực tế trên cho thấy: bên cạnh những nhà đầu tư ở phân khúc thị trường căn hộ cao cấp, cũng có một số đơn vị chọn loại hình căn hộ có giá vừa phải song so sánh số lượng doanh nghiệp đầu tư nhà giá rẻ rất hiếm hoi.

Trong thời điểm này, thị trường nhà đất đang chững lại và có chiều hướng đi xuống khách với đất dự án, nhà chung cư cao cấp, mặt hàng nhà ở có diện tích trung bình và căn hộ giá tương đối vẫn được mọi người tìm kiếm.

Tại Tp.HCM, để mua được một ngôi nhà vừa với túi tiền, nhiều người chấp nhận chọn những nhà ở các vùng ven như quận 12, Bình Chánh. Các khu vực được xem là có giá nhà đất tương đối vừa phải như Gò Vấp, quận 9, Bình Tân ở thời điểm trước đây, thì nay giá cả cũng đã tăng mạnh do ảnh hưởng từ những đợt tăng giá trên thị trường bất động sản từ cuối năm 2006 đến hết năm 2007 vừa qua.

Trong đầu tư, ai cũng nghĩ đến lợi nhuận, những dự án căn hộ cao cấp giúp nhà đầu tư nhanh chóng thu hồi lại nguồn vốn bỏ ra và sinh lợi nhuận. Như vậy, thử hỏi có mấy ai lại chịu bỏ tiền ra đầu tư nhà cho người thu nhập trung bình?

Mới đây, Công ty Địa ốc Đất Lành đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM đề nghị cho phép thí điểm đầu tư xây dựng loại căn hộ nhỏ với diện tích 30-40 m2 tại khu dân cư Thái An ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Mục đích của dự án là để bán cho công nhân viên chức, các hộ gia đình trẻ. Những người có mức thu nhập ổn định và có khả năng thanh toán. Các căn hộ với mức giá trung bình khoảng 240-300 triệu đồng/căn sẽ phù hợp với túi tiền của phần đông mọi người. Dự án được chấp thuận, công ty sẽ lập dự án đầu tư khoảng từ 700-800 căn hộ.

Vào cuối tháng 3/2008, Công ty Cổ phần Phát triển căn hộ Nam Long đã khởi công dự án khu chung cư với 312 căn hộ tại quận 9. Đây là dự án được thiết kế xây dựng theo mô hình căn hộ phù hợp với mức thu nhập và sức mua của nhiều người. Mỗi căn hộ có diện tích bình quân 60 m2/căn tương với giá từ 500 triệu đồng/căn hộ trở lên. Dự án gồm ba khối nhà chung cư năm tầng, dự kiến hoàn thành vào đầu năm sau.

Nếu không có gì thay đổi, tới đây Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn sẽ liên kết với tập đoàn xây dựng Dae Dong Hàn Quốc triển khai lập dự án xây dựng khoảng 2.000 căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Dự kiến dự án sẽ xây dựng tại quận Gò Vấp.

Cho phép xây căn hộ dưới 45 m2

Ngay từ cuối năm 2007, tại Tp.HCM đã khởi động chương trình hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp thông qua chương trình tiết kiệm nhà ở dưới sự hợp tác giữa Hợp tác xã Tp.HCM phối hợp với các ngân hàng thực hiện.

Người dân tham gia chương trình bằng việc tích điểm bằng số tiền tiết kiệm tối thiểu là 100.000 đồng/tháng tương ứng với 1 điểm, mức tiết kiệm tối đa là 300.000 đồng/tháng/người. Số điểm mỗi năm tối đa là 36 điểm. Dựa vào số điểm tích lũy của các thành viên làm cơ sở để phân bổ mua các dự án căn hộ của chương trình nhà ở của thành phố sau này. Khi có các dự án căn hộ trong chương trình nhà ở của thành phố triển khai, người tham gia chương trình được ưu tiên mua căn hộ. Người mua nhà chỉ cần thanh toán 30% trị giá căn nhà, phần còn lại được phía ngân hàng hỗ trợ trả chậm.

Tại một cuộc bàn về vấn đề nhà ở của thành phố với lãnh đạo UBND Tp.HCM mới đây, Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Hữu Tín nhìn nhận là chương trình nhà ở của Tp.HCM còn khá chậm.

Để chương trình nhà ở cho người dân có hiệu quả phải cần có một chính sách, cơ chế đầu tư sao cho đảm bảo hoạt động việc đầu tư của doanh nghiệp về việc thu hồi vốn và có lãi. Có như vậy mới thu hút doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở của phân khúc thị trường nhà cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Hiện nay, UBND Tp.HCM đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư triển khai những dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp để giải quyết tình trạng người dân sống trong những khu chung cư sập xệ, hư hỏng nặng, sống ven hệ thống kênh rạch.

Để giải quyết nhanh nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, thay vì 45m2 như quy định của luật xây dựng hiện nay thì cho phép xây những căn hộ diện tích dưới 45m2.

Như vậy, cùng một diện tích xây dựng sẽ có được nhiều căn hộ hơn để giải quyết chỗ ở cho nhiều người hơn. Nếu Nhà nước cần cho phép doanh nghiệp xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ hơn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, sẽ có những nhà đầu tư chấp nhận lời ít nhưng bù lại họ sẽ xây dựng được thương hiệu của đơn vị mình.

Với giá vật tư tăng ở thời điểm hiện nay, chi phí xây dựng một m2 đã tăng lên gấp đôi. Giá bán 1 m2/căn hộ khoảng trên 10 triệu đồng thì doanh nghiệp lời rất ít nhưng sẽ được mọi người quan tâm nhiều.

Hiện nay, bộ phận gia đình trẻ và người sống độc thân có nhu cầu mua nhà rất lớn. Lâu nay, để thuận lợi cho công việc kinh doanh, các doanh nghiệp thường chọn diện tích xây dựng cho các căn hộ trung bình khoảng 70 m2.