02:11 25/06/2008

Lập công ty quản lý quỹ 100 triệu USD theo mô hình SPAC

Minh Đức

Thỏa thuận thành lập một công ty quản lý quỹ quy mô 100 triệu USD đã được ký kết giữa Tập đoàn Đại Dương với các đối tác tại Mỹ

Thỏa thuận thành lập một công ty quản lý quỹ quy mô 100 triệu USD đã được ký kết giữa Tập đoàn Đại Dương với các đối tác tại Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tập đoàn Đại Dương cùng quỹ đầu tư Pat Lavecchia, Lilia Clemente, Ngân hàng Đầu tư Deustch Bank và Maxim Group đã ký thỏa thuận thành lập Công ty Vietnam Lotus Holding với quy mô 100 triệu USD.

Ông Hà Văn Thắm, đại diện Tập đoàn Đại Dương tham gia tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm này, cho biết Vietnam Lotus Holding là công ty quản lý quỹ đầu tư mua bán và sáp nhập doanh nghiệp theo mô hình SPAC (Special Purpose Acquisition Company) do Ủy ban Chứng khoán Mỹ quy định.

Vietnam Lotus Holding sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán trước khi đầu tư, theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, và sẽ thực hiện việc đầu tư, mua bán, sáp nhập với các công ty thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn như tài chính, ngân hàng, hạ tầng, năng lượng… tại Việt Nam.

Cũng theo ông Thắm, hiện SPAC đang nổi lên như một mô hình quỹ đầu tư mới, được quan tâm nhất tại Mỹ do tính chất đặc thù là đầu tư dài hạn và bền vững.

“Vietnam Lotus Holding hoạt động theo mô hình SPAC đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhà đầu tư Mỹ là có một kênh huy động vốn uy tín và hiệu quả để tham gia thị trường Việt Nam, được đánh giá là thị trường kinh tế tiềm năng trung và dài hạn”, ông Thắm nói.

Ngoài ra, công ty này cũng là một cơ hội cho Tập đoàn Đại Dương, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) trong việc huy động vốn từ thị trường Mỹ.

Ngoài việc ký kết thành lập Vietnam Lotus Holding, Công ty Chứng khoán Đại Dương (thuộc Tập đoàn Đại Dương) cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Womble Carlyle Sandridge & Rice, công ty luật lớn thứ 5 của Mỹ, để tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ.