15:40 28/07/2021

Liên tục bị "sờ gáy", sàn tiền ảo Binance tuyên bố sẵn sàng mở văn phòng khắp thế giới

Đức Anh

Người sáng lập Changpeng Zhao cho biết Binance - sàn tiền ảo lớn nhất thế giới - sẵn sàng mở văn phòng trên toàn cầu nếu cần và muốn hoạt động như một tổ chức tài chính được cấp phép...

Changpeng Zhao, người sáng lập, CEO của Binance - Ảnh: Getty Images
Changpeng Zhao, người sáng lập, CEO của Binance - Ảnh: Getty Images

Changpeng Zhao, hiện là CEO Binance, mới đây cho biết ông sẵn sàng hợp tác với các nhà cơ quan quản lý trên toàn cầu sau khi nền tảng giao dịch tiền ảo này hứng chịu một loạt động thái siết chặt kiểm soát, thậm chí bị cấm, tại một số quốc gia. 

"Chúng tôi cần có giấy phép hoạt động như một tổ chức tài chính tại bất kỳ nơi nào mình hoạt động”, ông Zhao nói phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 27/7.

Vị CEO 44 tuổi cho biết nếu các cơ quan quản lý muốn Binance có trụ sở, thì công ty sẽ mở văn phòng khu vực trên khắp thế giới.

“Việc này sẽ giúp các nhà chức trách dễ dàng hiểu cấu trúc hoạt động của Binance”, Zhao cho biết nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng công ty chưa quyết định địa điểm cụ thể nào để mở văn phòng. 

“Chúng tôi có nền tảng vững chắc. 4 năm qua, chúng tôi là một startup công nghệ. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ là một tổ chức tài chính. Đây là sự thay đổi rất lớn trong tư duy”, Zhao cho biết. 

Ra đời vào năm 2017, Binance từ lâu được biết đến với mô hình hoạt động phi tập trung, vì vậy không có trụ sở. Dù được thành lập ở Trung Quốc và lấy địa điểm đăng ký trụ sở là Cayman Islands, công ty này chủ yếu hiện diện trên thế giới số. Đây là một trong những lý do khiến sàn này bị cơ quan chức năng nhiều nước “sờ gáy” thời gian qua.

Chỉ trong vài tháng qua, nhiều quốc gia đã phát đi cảnh báo về Binance và thậm chí một số nơi ra lệnh cấm sàn này hoạt động do không đăng ký với cơ quan chức năng sở tại. Công ty này hiện đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng tại Anh, Canada, Nhật Bản, Đức, Thái Lan, Italy và Cayman Islands.

Binance cũng đang đối mặt cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ - nằm trong nỗ lực truy quét các hành vi phi pháp trên thị trường tiền ảo của nhà chức trách Mỹ. 

Zhao khẳng định Binance sẽ "hoàn toàn tuân thủ" các quy định để bảo vệ người dùng và ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp thúc đẩy sự tự do tiền tệ trên toàn cầu mà không phải hy sinh tính bảo mật và việc tuân thủ các quy định”, CEO của Binance nói. "Chúng tôi muốn tuân thủ tuyệt đối các quy định, chúng tôi cũng muốn có được sự bảo mật tuyệt đối, bảo vệ người dùng và cũng muốn phát triển lĩnh vực của mình”.

Theo Coinmarketcap, Binance hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới với tổng giá trị giao dịch 24h qua là 23,15 tỷ USD. Con số này cao gấp 6-8 lần so với hai sàn đứng thứ hai và thứ ba là Houbi Global (4,69 tỷ USD) và Coinbase (3,12 tỷ USD).