08:52 21/03/2022

Loạt khu công nghiệp được đầu tư, xây dựng hạ tầng tại các địa phương

Ban Mai -

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, xây dựng hạ tầng, cũng như chấp thuận nhà đầu tư đối với loạt khu công nghiệp tại các địa phương…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 18/3/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Hòa Cầm – giai đoạn 2 tại TP. Đà Nẵng.

Dự án có quy mô sau khi bổ sung là 120,019ha và sẽ được UBND TP. Đà Nẵng xác định tổng vốn đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư để thực hiện xây dựng.

Được biết, khu công nghiệp Hòa Cầm (Đà Nẵng) hiện tại đang hoạt động do Công ty cổ Phần Đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm làm chủ đầu tư, quy mô 261ha. Theo UBND TP. Đà Nẵng, ngoài các khu công nghiệp, thành phố sẽ phát triển thêm 4-5 cụm khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu quan trọng về đất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.

Cùng ngày, Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP đã được chấp thuận là nhà đầu tư dự án khu công nghiệp Đồng Vàng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Dự án có quy mô 491,9ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 18/3/2022, triển khai không quá 48 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

Hiện tỉnh Thanh Hoá có Khu kinh tế Nghi Sơn và 08 khu công nghiệp đang hoạt động. Theo quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thanh Hóa sẽ phát triển thêm cửa khẩu kinh tế Na Mèo thuộc huyện Quan Sơn. Đây là cửa khẩu gần nhất nối thủ đô Hà Nội với thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Vào tháng 02/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã có loạt quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 các khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn, gồm: Khu công nghiệp số 11 (567ha), Khu công nghiệp số 17 (782ha) và Khu công nghiệp số 5 (567,42ha).

Tại tỉnh Long An, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Long An đã được chấp thuận là nhà đầu tư tại dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Tập, quy mô 654ha.

Vốn đầu tư của dự án hơn 9.910 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư hơn 1.486 tỷ đồng, vốn huy động hơn 8.424 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 18/3/2022. Tiến độ thực hiện dự án không quá 60 tháng kể ngày được Nhà nước bàn giao đất. 

Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, hiện tỷ lệ lấp đầy tại 16 khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh có diện tích 2.385ha đã đạt gần 90%.

Trước đó, vào cuối tháng 02/2022, Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình đã được chấp thuận là nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch, tỉnh Hoà Bình.

Dự án có tổng diện tích sau khi được bổ sung 213,68ha. Vốn đầu tư 2.389,5 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 366 tỷ đồng; vốn huy động 2.023,5 tỷ đồng.

Thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hoà Bình cho thấy, khu công nghiệp Nhuận Trạch đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, với diện tích 213ha vào năm 2014.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, Việt Nam vẫn là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vì nguồn lao động phổ thông dồi dào, môi trường ổn định… Trên cơ sở đó, các khu công nghiệp liên tục ra đời, tạo rất nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu vật tư, hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa cho sản xuất, thủ tục hải quan, thuế và tuyển dụng lao động.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, Chính phủ yêu cầu UBND và Ban quản lý các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành phố phối hợp với nhà đầu tư triển khai phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định;

Thực hiện các giải pháp liên quan đến đời sống cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp, trong đó, có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động;

Hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất; thực hiện thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.