07:49 23/02/2021

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng nhanh ép S&P 500 và Nasdaq tụt điểm

Bình Minh

“Giới đầu tư đang có chút lo lắng về việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng quá nhanh”, một chiến lược gia nói

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/2), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và triển vọng lạm phát tăng làm dấy lên những mối lo về mức định giá cổ phiếu. Dẫn đầu sự giảm điểm của hai chỉ số trong phiên này là những cổ phiếu tăng trưởng đã tăng mạnh trước đây, hãng tin Reuters cho hay.

Trái lại, chỉ số Dow Jones chốt phiên trong trạng thái tăng nhờ được nâng đỡ bằng mức tăng hơn 4% của cổ phiếu Walt Disney.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,36% trong phiên đầu tuần. Từ đầu tháng tới nay, lợi suất trái phiếu kỳ hạn này đã tăng khoảng 0,26 điểm phần trăm, trên đà hoàn tất tháng tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm.

"Giới đầu tư đang có chút lo lắng về việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng quá nhanh. Đúng là lợi suất đã tăng nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn", chiến lược gia Lindsey Bell thuộc Ally Invest nhận định với hãng tin Reuters.

"Điều khiến nhà đầu tư băn khoăn hiện nay là việc lợi suất tăng có ý nghĩa như thế nào từ góc nhìn lạm phát. Bởi thế, thị trường có một chút giận dữ", bà Bell nói thêm.

Theo dự kiến, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện vào ngày 23/2. Thị trường đang chờ xem liệu ông Powell có phát bất kỳ tín hiệu gì về khả năng thay đổi lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng đã duy trì trong những tháng gần đây.

Cổ phiếu Apple, Microsoft, Alphabet, Tesla và Amazon nối tiếp xu hướng giảm của tuần trước, mất từ 0,9% đến gần 9% mỗi cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh khả quan quý 4/2020 đã đưa các chỉ số chính của Phố Wall lên đỉnh cao kỷ lục mới vào đầu tuần trước, nhưng xu thế tăng này bị đuối nhanh, một phần do nỗi lo về những trở ngại trong tiến trình triển khai vaccine Covid-19 ở Mỹ và mối lo về lạm phát có thể trỗi dậy sau những biện pháp kích cầu quy mô lớn.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,09%, đạt 31.521,69 điểm. S&P 500 giảm 0,77%, còn 3.876,5 điểm. Nasdaq giảm 2,46%,còn 13.533,05 điểm.

Đây là phiên giảm thứ 5 liên tiếp của S&P 500, chuỗi phiên giảm dài nhất của chỉ số này trong vòng 1 năm.

Từ đầu tháng tới nay, cổ phiếu giá trị đã vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng, khi nhà đầu tư đặt cược vào sự khởi sắc của hoạt động sản xuất công nghiệp và nhu cầu tiêu dùng khi các quốc gia đẩy mạnh tiêm chủng ngừa Covid-19 để kiểm soát đại dịch. Sự giảm điểm của những cổ phiếu tăng trưởng trong phiên này là sự tiếp nối xu hướng từ đầu tháng.

Hai nhóm công nghiệp và tài chính thuộc S&P 500 tăng tương ứng 0,8% và 1,1%, nhóm năng lượng tăng 4,5% nhờ giá dầu lên cao.

Cổ phiếu Discovery Inc tăng 9,5% sau khi công ty truyền thông này cho biết dự kiến đạt mốc 12 triệu thuê bao có trả phí trên toàn cầu vào cuối tháng này, trong bối cảnh đại dịch khiến mọi người phải ở nhà nhiều hơn và theo đó xem TV nhiều hơn. Cổ phiếu Disney tăng 4,4%, nhờ được hỗ trợ bởi xu hướng "tại gia" như cổ phiếu Discovery.

Cổ phiếu Tesla "bốc hơi" 8,55%, mạnh nhất từ tháng 9/2020 do giới đầu tư rút khỏi các cổ phiếu công nghệ lớn để mua cổ phiếu chu kỳ như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, giá cổ phiếu Tesla còn bị ảnh hưởng bởi cú giảm mạnh của giá Bitcoin.