09:32 29/09/2011

Lotte muốn mở 25 siêu thị tại Việt Nam

Mạnh Chung

Hãng bán lẻ Lotte Mart (Hàn Quốc) dự kiến đến năm 2018, sẽ có 25 siêu thị thuộc hệ thống Lotte Mart tại thị trường Việt Nam

Ông Kim Young Kyun, Giám đốc thu mua nước ngoài của Tập đoàn Lotte - Ảnh: M.Chung.
Ông Kim Young Kyun, Giám đốc thu mua nước ngoài của Tập đoàn Lotte - Ảnh: M.Chung.
Hãng bán lẻ Lotte Mart (Hàn Quốc) dự kiến đến năm 2018, sẽ có 25 siêu thị thuộc hệ thống Lotte Mart tại thị trường Việt Nam.

Cách đây ít hôm, Lotte Mart chính thức thông qua kế hoạch rót thêm 50 triệu USD để mở rộng hệ thống siêu thị tại thị trường Việt Nam, sau khi được Chính phủ Việt Nam “bật đèn xanh”. Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy hôm 26/9, ông Kim Young Kyun, Giám đốc thu mua nước ngoài của Tập đoàn Lotte cho biết, đó chỉ là khoản đầu tư bước đầu, với mục tiêu lâu dài của Lotte Mart tại Việt Nam thì tập đoàn còn phải thông qua rất nhiều lần tăng vốn nữa.

Nhưng trước hết, ông có thể cho biết cụ thể hơn về kế hoạch đầu tư thêm 50 triệu USD của Lotte Mart vào Việt Nam mà hãng vừa thông qua?

Dự kiến sang năm, Lotte Mart sẽ mở thêm 2 - 3 siêu thị bán lẻ mới tại Tp.HCM, và nguồn vốn đầu tư 50 triệu USD sẽ hoàn toàn dành cho các dự án sắp tới của hãng.
 
Tuy nhiên, khoản vốn đầu tư 50 triệu USD lần này chỉ là bước đầu. Mục tiêu của tập đoàn Lotte, đến năm 2018, sẽ có 25 siêu thị thuộc hệ thống Lotte Mart tại thị trường Việt Nam, vì thế, chúng tôi sẽ còn phải thông qua rất nhiều những lần tăng vốn nữa.

Trong kế hoạch phát triển 25 siêu thị của mình, chúng tôi sẽ đầu tư, mở rộng ra nhiều thành phố, nhưng trước mắt Lotte Mart đã và sẽ tập trung ở Tp.HCM và Hà Nội, vì đây là những thị trường tập trung dân cư và có sức mua lớn nhất cả nước.

Ông có thể cho biết lý do Lotte Mart lại đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam?

Thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng đối với Lotte Mart. Hiện vẫn chưa có nhiều nhà bán lẻ nước ngoài có mặt tại đây và chúng tôi muốn nhanh chóng mở rộng quy mô, thâm nhập hơn nữa vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Tại Việt Nam, Lotte Mart đi vào hoạt động muộn hơn so với một số nhà đầu tư nước ngoài khác. Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn tìm hiểu thị trường. Nhưng tôi hy vọng trong tương lai, Lotte Mart có thể sẽ đạt được vị trí đầu bảng trên thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Lotte Mart sẽ cạnh tranh với các hãng như Big C và Metro như thế nào?

Các nhà bán lẻ nước ngoài có mặt tại Việt Nam hiện nay như Big C, Metro… đều là các doanh nghiệp đến từ châu Âu, còn Lotte đến từ châu Á, vì thế chúng tôi gần gũi với Việt Nam hơn. Đặc biệt, chúng tôi thấu hiểu văn hóa của Việt Nam và có nhiều mối quan hệ thân thiết với người Việt Nam, nên tôi tin tưởng có thể tiếp cận gần hơn, phát triển được những nhãn hiệu sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng trong nước.

Hiện tỷ lệ doanh thu từ kinh doanh các sản phẩm của Việt Nam trong hệ thống Lotte Mart ở Hàn Quốc mới chỉ đạt 1%, chúng tôi đang có kế hoạch nâng mức doanh thu này lên tới 3 - 5% thông qua những hoạt động giao thương tìm kiếm sản phẩm phù hợp tại Việt Nam để tiếp tục đưa vào hệ thống Lotte Mart, mở rộng hơn tỷ lệ sản phẩm có xuất xứ Việt Nam trong hệ thống kinh doanh của Lotte Mart.

Đồng thời, thông qua trung tâm thu mua sản phẩm nước ngoài của Lotte, đang đặt trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), chúng tôi có thể giới thiệu sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đến các quốc gia khác, như tại Indonesia, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Những kế hoạch trên cũng sẽ tạo ra lợi cho các siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam. Trong thời gian không xa nữa, các bạn sẽ thấy được hệ thống của Lotte Mart tại Việt Nam sphát triển như thế nào.

Kết quả hoạt động kinh doanh của hai trung tâm mua sắm Lotte Mart tại Việt Nam đến nay như thế nào, thưa ông?

Lotte Mart mới chỉ đầu tư vào Việt Nam được 3 năm, nên doanh thu bước đầu chưa cao và chưa có nhiều lợi nhuận, vì chúng tôi đầu tư cơ bản ban đầu rất lớn, phải thông qua nhiều lần tăng vốn nữa. Nhưng với kế hoạch lâu dài, chúng tôi tin tưởng Lotte Mart hoàn toàn có vị trí vững chắc tại thị trường tại Việt Nam.