16:20 29/08/2018

Lựa chọn món ăn cho người bệnh thận

Hoài Phương

Những bệnh nhân bị mắc các bệnh về thận thường gặp như viêm cầu thận, hội chứng thận hư, sỏi thận, thận đa nang, đặc biệt là suy thận cần phải tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe, chống chọi với căn bệnh.


Chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. Vì vậy, khẩu phần ăn hạn chế chất đạm sẽ làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu, cải thiện tình trạng bệnh tật. Mức độ hạn chế đạm phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và phương pháp điều trị.
Lựa chọn món ăn cho người bệnh thận - Ảnh 1.
Các thức ăn chứa đạm như trứng gia cầm, thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da nên luộc trước khi nướng hoặc rán qua. Tuy nhiên số lượng phải theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, không quá 0,6 - 0,8g đạm/kg cân nặng/ngày. Ví dụ, bệnh nhân cân nặng 50kg có thể ăn 0,6 x 50 = 30g đạm/ngày, tương đương 150g thịt lợn nạc hoặc thịt bò thăn hoặc 200g cá…Các món ăn nên chế biến nhạt, khuyến cáo từ 2 – 4g muối/ngày. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận. Những người kết hợp bị tăng huyết áp thì nên hoàn toàn không dùng muối. Không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói, giò chả...
Lựa chọn món ăn cho người bệnh thận - Ảnh 2.
Thức ăn từ phủ tạng của động vật như óc lợn, gan, dạ dày và một số thức ăn như dưa giá, măng, dù là măng tươi hay khô, đều là những thực phẩm làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu, nên tránh dùng ở những người bị mắc bệnh thận có bệnh goute đi kèm. Các đồ kích thích như ớt cay, hạt tiêu, hành, tỏi, đồ muối chua cũng không nên ăn. Cần phải hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều phospho như phomát, gan, lạc, đậu đỗ và các thức ăn có chứa nhiều kali như chuối, các loại quả khô, mứt hoa quả, chocolate.Những bệnh nhân suy thận cũng không nên ăn nhiều trái cây như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, táo... bởi có nguy cơ tăng kali máu - một cấp cứu nội khoa, gây rối loạn nhịp tim, gây tử vong nhanh. Người bệnh thận chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội. Lượng nước qua ăn hoặc uống vào hàng ngày bằng số lượng nước tiểu/24 giờ cộng thêm từ 400 - 500ml. Nên hạn chế nước với những người bị phù hoặc tăng huyết áp. Tuyệt đối không uống rượu bia, các loại nước ngọt có ga vì dễ gây các biến chứng về đột quỵ, nhất là người suy thận có tăng huyết áp. Có thể uống các loại nước quả tươi, nước chè và cà phê không đặc.
Lựa chọn món ăn cho người bệnh thận - Ảnh 3.
Những món ăn hữu ích cho người bệnh thận sẽ là: Các loại nấm hương, mộc nhĩ; Cơm gạo lứt - đậu đỏ - đậu đen; Bí ngô, cà rốt, ngó sen; Rau mùi, cần tây, cải cúc, củ cải, khoai sọ, táo, dưa hấu...