11:40 20/04/2017

Luật không quy định “cứng” về tài sản cho biếu tặng

Nguyễn Lê

Tài sản được cho/biếu/tặng đúng tiêu chuẩn, định mức nhưng cá nhân lãnh đạo sử dụng tài sản đó cũng gây dư luận không tốt trong xã hội

Chủ nhiêm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình.
Chủ nhiêm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình.
Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã bổ sung quy định cấm “sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị”.

Sáng 20/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Liên quan đến các hành vi bị cấm, quá trình thảo luận nhiều ý kiến đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho/biếu/tặng ngay trong luật. Vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng (ôtô) không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định, dẫn đến việc phải trả lại các phương tiện này cho các tổ chức, cá nhân cho/biếu/tặng.

Hoặc tài sản được cho/biếu/tặng đúng tiêu chuẩn, định mức nhưng cá nhân lãnh đạo sử dụng tài sản đó cũng gây dư luận không tốt trong xã hội.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể điều kiện các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước được nhận và không được nhận quà tặng, xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với quà tặng; xử lý quà tặng trong trường hợp việc tiếp nhận phù hợp về đối tượng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ. 

Theo đó, các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật, đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì đại diện cơ quan, đơn vị phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. 

Trường hợp tổ chức, cá nhân tặng cho vẫn có nguyện vọng thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Dự thảo luật quy định việc giao tài sản công cho cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phải phù hợp với tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản, thẩm quyền quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, đồng thời giao Chính phủ quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, trong đó có tài sản do các tổ chức, cá nhân tặng cho các cơ quan, đơn vị của Nhà nước. Như vậy, các quy định Nhà nước là khá chặt chẽ. 

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu rõ, thực tế hiện nay, việc tiếp nhận và sử dụng các tài sản cho/biếu/tặng có nhiều trường hợp sai quy định, gây dư luận không tốt, đặc biệt đối với tài sản là ôtô và các tài sản phục vụ cho cá nhân. 

Mặt khác, mặc dù tài sản cho/biếu/tặng đúng tiêu chuẩn, song việc cá nhân sử dụng tài sản này cũng dễ gây nghi ngờ về tính khách quan khi xử lý các vấn đề liên quan đến đơn vị cá nhân cho biếu tặng. 

Do đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ bổ sung vào điều 10 về các hành vi bị cấm như sau: “sử dụng xe ôtô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị”.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc cho/biếu/tặng tài sản cho cơ quan nhà nước cũng là bình thường, quan trọng nhất là ai sử dụng.

Nếu cá nhân sử dụng thì không được - ông Phúc thể hiện quan điểm.

Nhưng, ông Phúc cũng nêu ví dụ một vị lãnh đạo mà được tặng cái xe máy rồi đem đấu giá tặng người nghèo thì tốt chứ sao.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu góp ý, ở nhiều nước thì cũng có việc cho biếu tặng tài sản cá nhân cho cơ quan nhà nước. Nhưng, ở Việt Nam thì hình như có hình thái khác, nhằm mục đích gì đó chứ không phải họ thừa thì đem tặng hay muốn điều tiết gì đó cho xã hội.

Ông Giàu cho rằng toàn bộ tài sản cho/biếu/tặng nên tập hợp về và xử lý chung thì không có chuyện gì xảy ra. Tất nhiên một số phương tiện đặc biệt như xe cứu thương thì nên quy định riêng.

Gói lại phiên thảo luận, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển nói, dự thảo luật không nên quy định cứng về tài sản cho/ biếu/ tặng.

Quan trọng nhất là người sử dụng có đúng mục đích hay không, nếu đúng tiêu chuẩn thì chả ai nhận đâu, vấn đề là sai ở chỗ đó tiêu chuẩn được đi xe dưới 1 tỷ nhưng được tặng xe thì ba tỷ ông vẫn đi - Phó chủ tịch nói.

Ngoài nội dung trên, một nội dung được quan tâm là sử dụng, khai thác tài sản công chưa sử dụng hết công năng vào mục đích cho thuê, khai thác, góp vốn liên doanh, liên kết tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và cơ quan dự trữ nhà nước.

Dự thảo luật mới nhất đã quy định vấn đề này chặt chẽ hơn theo hướng chỉ cho phép cơ quan nhà nước được sử dụng hội trường, phương tiện vận tải chưa sử dụng hết công suất cho cơ quan nhà nước khác, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan Đảng cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội sử dụng chung theo đúng mục đích và được thu một khoản kinh phí để bù đắp chi phí.

Đồng thời quy định không đầu tư, xây dựng mới tài sản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết. 

Cơ quan nhà nước mà cho thuê tổ chức đám cưới tôi thấy ngại lắm, nhất là hôm nay đám cưới ngày mai lại tổ chức chiêu đãi cấp quốc gia. Phải xem lại xem chứ để xã hội nói rất là khó chịu, ông Giàu góp ý.