21:15 09/01/2022

Lực bán không mạnh, cơ hội đi lên vẫn còn

Hà Anh

Tình trạng này có thể sẽ còn diễn ra trong thời gian tới khi sự phân hoá là rất lớn giữa các cổ phiếu trong nhóm cũng như thị trường chung...

Theo MBS, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp.
Theo MBS, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/1, chỉ số VN-Index giảm 0,09 điểm – tương đương 0,01%, đóng cửa ở mức 1.528,48 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 8,95 điểm – tương đương 1,85%, đóng cửa ở mức 493,84 điểm.

Kỳ vọng mốc 1.550 điểm sẽ là điểm đến sắp tới của VN-Index

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Nếu như các nhà đầu tư yêu thích cảm giác đi tàu lượn siêu tốc mà e ngại dịch Covid-19 hay đóng cửa các dịch vụ thiết yếu, xin mời tới với VN-Index ngày hôm nay với con đường lên thác xuống ghềnh khi chạm vùng 1,535. Thiết nghĩ rằng, thầy trò Đường Tăng với 81 kiếp nạn cũng không thể gian truân bằng các nhà đầu tư Việt Nam vào những ngày VN-Index kiểm tra đỉnh lịch sử. Nhóm VN30 hôm nay có tất cả màu sắc xanh đỏ vàng, chỉ không có dòng tiền hỗ trợ.

Tình trạng này có thể sẽ còn diễn ra trong thời gian tới khi sự phân hoá là rất lớn giữa các cổ phiếu trong nhóm cũng như thị trường chung. Phiên hôm nay có 09/19 ngành tăng điểm với mức tăng lớn nhất là gần 3% thuộc về nhóm Điện nước xăng dầu & khí đốt. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên HNX. Trong những phiên tới, thị trường khả năng vẫn sẽ giằng co với sự phân hoá mạnh giữa các cổ phiếu nhưng vẫn có thể kì vọng mốc 1,550 điểm sẽ là điểm đến sắp tới của VN-Index khi thị trường tìm được tiếng nói chung".

Chỉ số vẫn trong thế dần tăng đến vùng 1.550 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index vẫn thận trọng và chưa thể nới rộng nhịp tăng. Có khả năng quá trình tranh chấp và giằng co của VNIndex tại vùng 1.518 – 1.535 điểm vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, nhìn chung chỉ số vẫn trong thế dần tăng đến vùng 1.550 điểm.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường nhưng cũng cần lưu ý diễn biến phân hóa sẽ tiếp tục mạnh".

VN30 có thể hồi phục nhờ lực cầu được thúc đẩy

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi những VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index đóng cửa ở mức cao mới thì VN30 cho thấy sự suy yếu nhất định của đà tăng khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN30 có thể sẽ hồi phục nhờ lực cầu được thúc đẩy từ hỗ trợ MA10 ngày tại 1530-1532 điểm, theo đó chỉ số này sẽ kiểm định lại đường MA5 ngày tại 1543 điểm. Lực kéo của VN30 có thể thúc đẩy VNI-ndex tăng điểm để kiểm định kháng cự Fibonacci tại 1530-1535 điểm và tạo hiệu ứng cho nhóm đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ duy trì sắc xanh. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1535 điểm, chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ trở nên hấp dẫn hơn để tạo lực kéo giúp VN-Index hướng lên kháng cự tiếp theo ở khu vực 1570-1600 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index một lần nữa thất bại trước kháng cự này, chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định khu vực hỗ trợ tại 1500-1510 điểm”

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức 1.534

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức 1,534 điểm. Trong khi đó, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps vẫn tiếp tục mở rộng đà tăng ngắn hạn cho thấy dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và chú ý vào sự dịch chuyển của dòng tiền.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Theo mô hình giá, chỉ số VN-Index đang đối mặt với kháng cự ngắn hạn 1,534 điểm, nếu chỉ số VN-Index vượt được mức kháng cự này thì xu hướng trung hạn có thể mở rộng về mức 1,589 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục”.

Khả năng VN-Index đi lên trở lại mục tiêu tại 1.550 điểm vẫn còn

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI

“Chỉ số VN30 giảm khá mạnh 0,82%, tuy nhiên chỉ số VN-Index lại đóng cửa với điểm số gần như không đổi nhờ được nâng đỡ từ sự đi lên 0,76% của chỉ số VNMidcap và 1,55% của chỉ số VNSmallcap cùng với các mã GAS, BCM và BID.

Quán tính giảm của nhóm VN30 có thể vẫn làm tăng rủi ro về một nhịp điều chỉnh ngắn về trở lại vùng hỗ trợ 1.510-1.500 trên chỉ số VNIndex. Dù vậy, khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay lại sụt giảm 12,5% về trở lại đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán chưa quá mạnh; nên khả năng để chỉ số VN-Index đi lên trở lại vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm vẫn còn”.

Xu hướng tăng của thị trường không bị sức ép từ nhóm bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Sau khi vượt đỉnh lịch sử, thị trường trong nước dao động nhẹ ở vùng 1.530 trong 3 phiên vừa qua. Nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục gây sức ép lên thị trường bởi nhóm cổ phiếu Vingroup và ngân hàng,… do vậy dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cả 2 nhóm này đều tăng mạnh, đặc biệt là nhóm Smallcap, thậm chí ở sàn Upcom có hơn 100 mã tăng trần.

Thanh khoản toàn thị trường còn 29.181 tỷ đồng so với mức gần 33.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Tuần đầu tiên trong năm mới, thanh khoản bình quân trên sàn HSX đạt 29.780 tỷ đồng, cao hơn so với mức bình quân 20.000 tỷ đồng trong năm ngoái.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp. Ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn”.

Đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.550 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần 1540 (+-5) khiến cho đà tăng của chỉ số không được duy trì đến cuối phiên. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1550 vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần tại quanh 151x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể trải mua trở lại từng phần, quanh hỗ trợ các vị thế trading đã bán”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.