15:17 15/04/2022

Lương cao, ưu đãi nhiều, doanh nghiệp vẫn khó tuyển lao động

Thu Hằng -

Nhiều doanh nghiệp chi trả mức lương hấp dẫn cùng nhiều chính sách đãi ngộ, nhưng vẫn khó tuyển dụng được lao động phù hợp…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những nỗ lực triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tận dụng cơ hội để đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã có hiệu quả rõ rệt đối với thị trường lao động, kéo theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh.

KHÔNG BIẾT LAO ĐỘNG ĐI ĐÂU ?

Tại Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, qua hoạt động tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng từ phía các doanh nghiệp, đơn vị này nhận thấy nhu cầu tuyển dụng thời điểm bắt đầu quý 2 so với quý 1 đã tăng lên từ 5 – 10%, đặc biệt có những vị trí, ngành nghề tăng rõ rệt nhất là dịch vụ, vui chơi giải trí, các hoạt động hỗ trợ dịch vụ và thương mại.

Nhu cầu tăng là thế, song ở phía doanh nghiệp, việc tuyển dụng lao động cũng gặp không ít khó khăn do thiếu hụt nguồn cung dù các đơn vị đều đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phương, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ và xây dựng Bách Mỹ cho biết, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí nhân viên kế toán, nhân viên kinh doanh, kỹ sư xây dựng để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù bắt đầu tuyển dụng từ tháng 3 nhưng đến nay chưa có nhiều hồ sơ ứng tuyển, đặc biệt khó tiếp cận nhất là các vị trí kỹ sư xây dựng.

“Việc tuyển dụng khá khó khăn, chúng tôi cũng không biết do lực lượng lao động này đã ổn định công việc, hay do tình hình dịch bệnh nên họ chưa muốn đi làm ngay”, bà Phương nói và cho rằng các vị trí kỹ sư gần như hồ sơ không có dù đơn vị này đưa ra mức lương từ 10 – 15 triệu đồng, riêng kỹ sư có kinh nghiệm hay giám sát công trường nếu có năng lực tốt thì lương cao hơn, từ 18 – 20 triệu đồng.

Theo bà Phương, việc tuyển dụng các vị trí kỹ sư có thể là khó khăn chung của các doanh nghiệp, riêng đơn vị này trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự, một kỹ sư có thể phải kiêm nhiệm nhiều vị trí, chạy qua chạy lại các dự án cũng phần nảo ảnh hưởng đến công việc và bị quá tải. “Khi chưa có đủ nhân sự, tạm thời vẫn phải áp dụng như vậy, còn hầu hết doanh nghiệp đều muốn có đủ lao động ngay để ổn định hệ thống”, bà Phương bày tỏ.

Bà Đỗ Thị Yến, Giám đốc Công ty TNHH Nhiệt đới, cũng thừa nhận việc tuyển dụng nhân sự có kỹ năng đáp ứng được công việc hiện nay là thách thức với các doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô không lớn, mức đãi ngộ vừa phải phù hợp vào tình hình tài chính của công ty. “Tuy nhiên, yêu cầu của ứng viên khá cao, kỹ năng không liền mạch, nhất là ứng viên trẻ thường không có xu hướng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, nên mức độ chín về tay nghề gần như rất ít, tiếp nữa lại hay nhảy việc khiến doanh nghiệp rất mất thời gian cho việc phải tuyển dụng và đào tạo lại”, bà Yến đánh giá.

KHÓ KHĂN KHI TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ QUẢN LÝ

Theo bà Yến, doanh nghiệp này đang có nhu cầu tuyển dụng gần 20 vị trí, từ thực tập sinh đến cấp trưởng phòng, mức lương cơ bản từ 7 – 10 triệu đồng cho vị trí nhân viên, riêng cấp trưởng phòng từ 15 – 20 triệu đồng tùy vào năng lực, ngoài ra công ty còn có hệ thống lương kinh doanh và lương hiệu suất, từ 10 – 30 triệu đồng theo vị trí, hiệu quả công việc.

Nhà tuyển dụng phỏng vấn người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương. 
Nhà tuyển dụng phỏng vấn người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương. 

Việc tuyển dụng đã khó nhưng với các vị trí quản lý thách thức còn nhiều hơn, bởi đòi hỏi về kinh nghiệm chuyên môn, kinh nghiệm quản lý. Chẳng hạn với vị trí trưởng phòng marketing, đơn vị này yêu cầu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý tại vị trí ứng tuyển, hai là có kỹ năng chuyên môn về marketing, đặc biệt là kỹ năng số, digital marketing như chạy quảng cáo trên facebook, hay quản lý content, lập kế hoạch và đo lường các chỉ số hiệu quả marketing.

Còn với trưởng phòng kinh doanh dịch vụ, yêu cầu có kỹ năng sale, bán hàng, tương tác thuyết phục khách hàng tốt, không chỉ có kỹ năng cá nhân tốt mà cần kỹ năng tuyển dụng và đào tạo đội ngũ.

Qua thời gian tuyển dụng, bà Yến cho rằng, doanh nghiệp đánh giá cao ý thức của ứng viên sau đó mới đến năng lực, song điều này hiện còn nhiều bất cập, nhất là với các ứng viên trẻ.

“Ý thức nghiêm túc trong việc ứng tuyển của các bạn trẻ hiện nay rất yếu, có nhiều bạn chúng tôi muốn gặp phỏng vấn trực tiếp thì lấy lí do đường xa. Nhưng ngay cả trong mùa dịch chúng tôi phỏng vấn online mà có những bạn đã xác nhận rồi, đến giờ phỏng vấn không vào, cũng không liên lạc được. Sự chuyên nghiệp, thái độ ứng tuyển với cơ hội việc làm cũng như cách tiếp nhận công việc của ứng viên hiện nay rất thiếu”, bà Yến nhìn nhận.

Ở phía đơn vị kết nối tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cũng đồng tình cho rằng việc tuyển dụng lao động đáp ứng được yêu cầu chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với vị trí đòi hỏi về kinh nghiệm, kỹ năng cao.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp để tìm kiếm, kết nối được nguồn lao động phù hợp và đáp ứng được yêu cầu.