12:07 17/10/2019

Mặc Trung Quốc cảnh báo, Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật về Hồng Kông

An Huy

Các nghị sỹ Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ muốn đẩy nhanh dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông

Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông hôm 12/10 - Ảnh: Reuters.
Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông hôm 12/10 - Ảnh: Reuters.

Bất chấp lời cảnh báo trả đũa từ phía Trung Quốc, các nghị sỹ Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ ngày 16/10 tuyên bố muốn đẩy nhanh dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

"Hồng Kông là một vấn đề ưu tiên cao đối với tôi", hãng tin Bloomberg dẫn lời nghị sỹ Jim Risch, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. "Chúng tôi sẽ thúc đẩy dự luật một cách nhanh nhất có thể".

Nghị sỹ Roy Blunt, một thành viên lãnh đạo của phe Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết Thượng viện chưa bàn đến thời điểm tổ chức một cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật Hồng Kông. Dự luật này đã được thông qua ở Hạ viện hôm thứ Ba, và cần phải được Thượng viện thông qua và Tổng thống Donald Trump đặt bút ký mới chính thức trở thành luật.

Nội dung của dự luật quy định Hồng Kông có thể bị tước chế độ thương mại đặc biệt với Mỹ trong các đợt rà soát hàng năm, và các quan chức bị cho là cản trở "các quyền tự do cơ bản và quyền tự trị" của Hồng Kông sẽ bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo sẽ có "biện pháp đáp trả mạnh mẽ" nếu dự luật này trở thành luật.

Phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nghị sỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ.

Nhà Trắng từ chối cho biết liệu ông Trump có ký dự luật trên hay không nếu dự luật được Thượng viện thông qua. Tuy nhiên, dự luật này đã hội đủ số phiếu ở Hạ viện để vượt qua sự phủ quyết của Tổng thống, và hầu như không vấp phải sự phản đối đáng kể nào ở Thượng viện.

Bước tiếp theo liên quan đến dự luật sẽ tùy thuộc vào thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện. Ông McConnell sẽ là người lên lịch cho một cuộc bỏ phiếu về dự luật này, và ông đang bị các nghị sỹ Cộng hòa hối thúc phải hành động nhanh.

"Tôi cho rằng chúng tôi sẽ sớm đưa dự luật ra bỏ phiếu", thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio, một người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, nói với báo giới.

Vấn đề Hồng Kông đang phủ bóng lên cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cho dù đến hiện tại, vấn đề này có vẻ chưa gây cản trở đàm phán. Tuần trước, hai bên đạt một thỏa thuận một phần, dù đây mới là "thỏa thuận miệng" và chưa có chi tiết cụ thể.

"Tôi không cho là dự luật về Hồng Kông của Mỹ sẽ là xấu đi triển vọng hai bên ký kết một thỏa thuận thương mại một phần vào tháng tới", ông Wang Huiyao, một cố vấn nội các Trung Quốc, nhà sáng lập Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa ở Bắc Kinh, phát biểu. "Dự luật Hồng Kông vẫn chưa thành luật và vẫn có khả năng được rút lại".