09:05 16/02/2017

Maritime Bank được Moody's đánh giá B3 trên triển vọng tích cực

Hoài Phương

Đây là lần thứ hai Maritime Bank nhận được đánh giá từ Moody’s với mức xếp hạng tương đương với lần đánh giá trước

Huy động từ khách hàng chiếm đến 79% tính đến tháng 9/2016, trong đó phần lớn là từ nguồn huy động khách hàng cá nhân, được xem là nguồn vốn ổn định và an toàn tại Maritime Bank.
Huy động từ khách hàng chiếm đến 79% tính đến tháng 9/2016, trong đó phần lớn là từ nguồn huy động khách hàng cá nhân, được xem là nguồn vốn ổn định và an toàn tại Maritime Bank.
Moody's vừa công bố xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) ở mức B3 với triển vọng tích cực. Với mức xếp hạng này, Maritime Bank hiện đang là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần nằm trong nhóm xếp hạng cao tại thị trường Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Maritime Bank nhận được đánh giá từ Moody’s với mức xếp hạng tương đương với lần đánh giá trước vào tháng 7/2016.

Đặc biệt trong lần này, Moody’s đã đưa ra xếp hạng tín nhiệm ở mức B2 đối với Maritime Bank cho chỉ tiêu về nguồn vốn, cao hơn mức đánh giá chung của ngân hàng 1 bậc (B3).

Theo Moody’s, nguồn vốn lớn và khả năng thanh khoản tốt là hai yếu tố chính mang đến kết quả đánh giá cao dành cho Maritime Bank bên cạnh các tiêu chí khác như: vị thế kinh doanh, khả năng sinh lợi, mức độ rủi ro, khả năng huy động vốn...

Triển vọng tích cực được thể hiện rõ qua sự cam kết mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng đã và đang diễn ra của Ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng tài sản và hiệu quả lợi nhuận. Đây là cơ sở để Maritime Bank được xem xét nâng hạng trong những lần đánh giá tiếp theo.

Theo đánh giá của Moody’s, Maritime Bank là ngân hàng có nguồn vốn cao nhất trong các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam. Nguồn tài chính mạnh và dồi dào cho phép ngân hàng chủ động nắm bắt những cơ hội phát triển kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường.

Đặc biệt khả năng thanh khoản của Ngân hàng cũng được ghi nhận ở mức tốt với lượng tài sản có tính thanh khoản cao chiếm đến 52% trên tổng tài sản. Huy động từ khách hàng chiếm đến 79% tính đến tháng 9/2016, trong đó phần lớn là từ nguồn huy động khách hàng cá nhân, được xem là nguồn vốn ổn định và an toàn.

Tỷ lệ vốn lõi của ngân hàng (TCE) trên tổng tài sản có xác định theo mức độ rủi ro của Maritime Bank được Moody’s đánh giá đạt mức cao trên thị trường 14,6% vào cuối năm  2015.

Đây là kết quả của một quá trình chuyển đổi và áp dụng đánh giá tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II của Maritime Bank, bộ tiêu chuẩn khắt khe đang được triển khai tại nhiều ngân hàng lớn trên thế giới để đảm bảo an toàn trong hoạt động. Trong nhiều năm liền Ngân hàng luôn duy trì chỉ số này ở mức ổn định cao.

Đặc biệt, Maritime Bank còn duy trì được mức đánh giá B2 ở chỉ tiêu rủi ro đối tác trong ngắn hạn và dài hạn qua việc xem xét, thẩm định kỹ lưỡng của Moody’s về nguồn khách hàng và các đối tác với ngân hàng.

Phát biểu về kết quả đánh giá của Moody’s, ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng giám đốc Maritime Bank, cho biết: “Kết quả đánh giá tín nhiệm lần này của Moody’s với các phân tích chi tiết  đã cho thấy sự phát triển tích cực của Maritime Bank trong thời gian qua.

Đây là một tín hiệu vui đồng thời là nguồn động lực lớn cho tập thể cán bộ nhân viên Maritime Bank tiếp tục vững tin và nỗ lực triển khai các hoạt động theo định hướng đã đề ra để mang đến cho mọi khách hàng và đối tác những trải nghiệm tốt nhất khi đồng hành cùng chúng tôi”.