15:41 17/04/2014

Máy bay không người lái Triều Tiên “nhái” hàng Trung Quốc?

Tâm Anh

Triều Tiên tuyên bố không liên quan đến ba máy bay không người lái rơi trên lãnh thổ Hàn Quốc

Chiếc UAV SKY-09P của Trung Quốc - Ảnh: Chosun Ilbo.<br>
Chiếc UAV SKY-09P của Trung Quốc - Ảnh: Chosun Ilbo.<br>
Tờ Chosun Ilbo ngày 17/4 cho biết, hai máy bay không người lái (UAV) nghi của Triều Tiên gần đây rơi ở Paju (tỉnh Gyeonggi) và ở Samcheok (tỉnh Gangwon) có thể là "nhái" UAV của Trung Quốc.

Hôm 16/4, một câu lạc bộ UAV nghiệp dư đã đăng một bức ảnh về một thiết bị không người lái của Trung Quốc, với hình dáng rất giống như những chiếc UAV của Triều Tiên. Chiếc UAV của Trung Quốc mang mã hiệu SKY-09P được giới thiệu trên trang web của công ty công nghệ China TranComm.

Theo giới thiệu từ website của China TranComm, chiếc SKY-09P có chiều dài thân 1,21 m, độ sải cánh là 1,92 m và trọng lượng cất cánh tối đa 12 kg. Trong khi, những chiếc UAV nghi của Triều Tiên có chiều dài thân 1,22 m, độ sải cánh 1,92 m và trọng lượng cất cánh tối đa 13 kg.

Trước đó, Hàn Quốc đã lần lượt phát hiện được 3 UAV vào các ngày 24/3, 31/3 và 6/4 ở ba khu vực khác nhau gần biên giới với Triều Tiên. Bộ nhớ của trong những chiếc máy bay không người lái này có lưu giữ hình ảnh chất lượng thấp về những khu vực biên giới và Seoul, bao gồm dinh tổng thống.

Hôm 11/4, Hàn Quốc đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên đã điều số máy bay không người lái trên tới do thám Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo khẳng định rằng, qua điều tra, nước này có đủ bằng chứng để kết luận các UAV rơi tại Hàn Quốc thời gian qua là có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Hôm 14/4, Triều Tiên tuyên bố nước này không liên quan đến ba UAV rơi trên lãnh thổ Hàn Quốc. "Các thế lực thù địch đang tăng cường thực hiện các chiến dịch vu khống và bôi nhọ bằng việc bịa đặt ra sự kiện máy bay không người lái nực cười", Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên tuyên bố.

Tiếp đó, ngày 15/4, Hàn Quốc đã từ chối lời kêu gọi của Triều Tiên về việc phối hợp điều tra những máy bay không người lái trên. "Chẳng ai để một nghi can điều tra bằng chứng phạm tội của chính mình cả", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay.