16:12 27/05/2021

McKinsey và FPT hợp tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hoà

Nhĩ Anh -

Quy hoạch hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025....

Đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch
Đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch

Ngày 27/05/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận Lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

Việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa sẽ được FPT và McKinsey nghiên cứu, thực hiện dựa trên 3 tiêu chí quan trọng.

Thứ nhất, xác định các điểm đột phá mang tính tiên phong, dẫn dắt dựa trên điểm mạnh sẵn có của tỉnh, đồng thời ứng dụng công nghệ để khai thác hiệu quả các tiềm năng, cơ hội và tích hợp với quy hoạch phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Thứ hai, đưa ra các giải pháp khả thi và hiệu quả dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và xu hướng thế giới nhằm giải quyết các khó khăn tồn đọng, hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ, bền vững và khác biệt của tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, thần tốc trong triển khai, đem lại hiệu quả tức thời thông qua việc huy động nguồn nhân sự từ nội lực, kết nối với các đối tác giàu kinh nghiệm nhằm triển khai các dự án trọng điểm.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà nhấn mạnh một trong những yếu tố quan trọng trong việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lần này không chỉ là việc ra đầu bài với các mục tiêu rõ ràng mà còn phải lồng ghép các yếu tố về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số. Các yếu tố này sẽ giúp tạo ra sự phát triển nhanh và bền bững cho tỉnh.

 
"Sự kết hợp giữa công ty hàng đầu Việt Nam và Công ty tư vấn toàn cầu sẽ đưa công tác quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lên một tầm cao mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn sắp tới. Thỏa thuận này cũng sẽ góp phần khuyến khích các tổ chức cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia vào công tác lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh, thành trên toàn quốc".
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Với kinh nghiệm trong tư vấn xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh, thành phố của Việt Nam, cũng như sự hiện diện với kinh nghiệm trên toàn cầu, McKinsey và FPT mong muốn đồng hành cùng Khánh Hòa trong suốt quá trình từ lập quy hoạch tổng thể, hỗ trợ các giải pháp, kế hoạch triển khai chi tiết đến giám sát triển khai quy hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT mong muốn kêu gọi, liên kết các tập đoàn trong và ngoài nước về chung tay vì tương lai Khánh Hoà trong thời gian tới, gắn với chuyển đổi số. Tương lai đó lấy người dân làm trọng tâm, người dân Khánh Hoà được sống trong môi trường xanh, có công việc tốt, được chăm sóc dịch vụ y tế, giáo dục tốt.

Theo Quyết định số 1208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch này sẽ là căn cứ quan trọng để chính quyền các cấp của tỉnh sử dụng trong hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển bền vững.

Là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, với lợi thế và tiềm năng rộng lớn về biển đảo, nguồn nhân lực dồi dào, Khánh Hòa có đủ điều kiện để phát triển toàn diện về kinh tế- xã hội. Hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra, Khánh Hòa tập trung thực hiện 04 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế- xã hội.

 Cụ thể là đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch tỉnh; tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công khai, minh bạch, bình đẳng để thu hút đầu tư xã hội; Tập trung phát triển khu vực Bắc Vân Phong, tạo động lực phát triển mới: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học- công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động; thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo: Huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hướng tới mục tiêu tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, có chất lượng môi trường sống tốt và là trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế.