15:41 19/03/2022

Mở cửa du lịch hậu Covid: Những vấn đề nóng cần giải quyết

Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy

Vào lúc 9h ngày 20/3/2022, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức Đối thoại chuyên đề: "Mở cửa du lịch hậu Covid: Những vấn đề nóng cần giải quyết". Đối thoại sẽ được phát trực tuyến trên VnEconomy.vn và FanPage VnEconomy...

Ngày 15/3 - ngày mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch, có thể coi là dấu mốc lịch sử với ngành công nghiệp không khói của Việt Nam. Sở dĩ gọi đây là dấu mốc lịch sử bởi trong hai năm bùng phát dịch Covid-19, các doanh nghiệp, nhân sự hoạt động trong ngành du lịch phải đối mặt với hàng loạt khó khăn chưa từng có.

Cụ thể, năm 2020, du lịch Việt bắt đầu lao dốc. So với năm 2019, Việt Nam mất 80% lượng du khách quốc tế; khách nội địa giảm 50%; ngành du lịch thiệt hại khoảng 530.000 tỷ đồng.

Xét trên bình diện vĩ mô, nếu như năm 2019, tỷ lệ đóng góp trực tiếp của du lịch đối với GDP là 9,20% thì con số này trong các năm 2020 và 2021 lần lượt là 3,58% và 1,97%.

Năm 2021, các chỉ tiêu du lịch tiếp tục giảm sâu. Ước tính số liệu khách du lịch nội địa 10 tháng đầu năm nay đạt 32,3 triệu lượt (chỉ bằng 44,7% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó, khách lưu trú chỉ đạt 16,2 triệu lượt (bằng 44% so với năm 2019).

Cơ sở lưu trú du lịch cũng bị tác động nặng nề. Qua thống kê cho thấy, có đến 90% các cơ sở lưu trú đều phải đóng cửa và không hoạt động, công suất hoạt động phòng khách sạn không có, chỉ sử dụng 10% là tối thiểu.

Sau năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng hết sức “ảm đạm”. Điều này được minh chứng phần nào qua con số thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cả năm mới tiêu thụ được khoảng 120 sản phẩm bất động sản. Trong những tháng đầu năm 2021, sức cầu chung của thị trường tiếp tục thấp. Trừ một số dự án bản chất là nhà ở nhưng được hoạt động theo hình thức du lịch, nghỉ dưỡng có tỉ lệ hấp thụ khoảng 30-40%, các dự án còn lại có giao dịch nhưng không đáng kể.

Cũng như bất động sản nghỉ dưỡng, các doanh nghiệp hàng không cùng chịu chung số phận không mấy vui. Số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) cho thấy, dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp hàng không phải dừng bay, gây thiệt hại trên 500 tỷ đồng/ngày. Từ khi bùng phát dịch đến nay, doanh thu các hãng hàng không liên tục giảm và lỗ ngày càng lớn. Dự báo năm 2021 mức lỗ có thể lên tới 20.000 tỷ đồng; nợ ngắn hạn và đến hạn phải trả của các hãng lên tới 36.000 tỷ đồng.

Nhìn chung, Covid-19 đã kịp xóa đi thành quả, sự cố gắng, nỗ lực của hàng ngàn doanh nghiệp, hộ kinh doanh... Và nếu không có những chính sách đột phá, những giải pháp tổng thể, đồng bộ và sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thì rất khó để hồi phục du lịch.

Mở cửa du lịch hậu Covid: Những vấn đề nóng cần giải quyết - Ảnh 1

Tuy nhiên, ngay cả trong ngày mở cửa du lịch hoàn toàn (15/3) thì vẫn còn không ít những băn khoăn được đặt ra với các doanh nghiệp trong việc đón khách quốc tế. Và để giải đáp phần nào về những thắc mắc này cũng như ghi nhận những đề xuất kiến nghị từ chính những người thực hiện, VnEconomy tổ chức đối thoại chuyên đề: “Mở cửa du lịch hậu Covid – những vấn đề nóng cần giải quyết”.

Các vấn đề chính sẽ được thảo luận gồm:

- Sau mở cửa, các doanh nghiệp sẽ hồi phục và đón khách như thế nào?

- Tiền đâu để đầu tư khi vốn liếng đã cạn, nhiều khoản nợ chưa thể thanh toán?

- Doanh nghiệp và những người làm du lịch mong muốn hỗ trợ những gì sau quãng thời gian khó khăn?

- Các địa phương liệu còn tình trạng tự đưa ra các quy định để chống dịch hay không?

Khách mời của Đối thoại chuyên đề bao gồm:

- Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh;

- Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế;

- Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam;

- Bà Trần Nguyện, Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Sun Group;

- Ông Hoàng Anh Dũng, Giám đốc Kinh doanh, Ambassador Cruise;

- Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc, Công ty TienPhong Travel.

Nội dung Đối thoại chuyên đề sẽ được phát trực tuyến vào lúc 9h00, chủ nhật, ngày 20/3/2022, trên VnEconomy.vnFanpage VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!