11:24 16/05/2017

“Mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch thương mại Việt - Trung không còn xa”

Bạch Dương

Nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gặp gỡ người đồng cấp là Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gặp gỡ người đồng cấp là Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.
Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông tin về kết quả đạt được sau chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Là một thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp gỡ người đồng cấp là Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận tốc độ và chất lượng tăng trưởng thương mại song phương, khi mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD của lãnh đạo cấp cao hai bên đặt ra không còn xa, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục được cải thiện…

Ông nhấn mạnh, thương mại Việt - Trung đạt được những thành tựu trên có đóng góp và nỗ lực của chính phủ hai nước cũng như của hai bộ trong việc tăng cường hoàn thiện các khung khổ pháp lý về hợp tác kinh tế thương mại. Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, thúc đẩy đàm phán về xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung chính là những minh chứng cụ thể nhất.

Bộ trưởng cũng nêu những tồn tại trong quan hệ thương mại, công nghiệp giữa hai nước, đưa ra các phương án giải quyết các vấn đề liên quan và định hướng quan hệ kinh tế thương mại song phương, như thành lập văn phòng xúc tiến thương Việt Nam tại Hàng Châu (Trung Quốc); mở cửa thị trường Trung Quốc cho các mặt hàng nông sản (trái cây, thủy sản, thịt lợn, sản phẩm sữa…), thúc đẩy ký kết thỏa thuận dài hạn về thương mại gạo giữa các doanh nghiệp lớn hai nước; tháo gỡ rào cản kỹ thuật đối với xuất khẩu than tồn kho của Việt Nam và thúc đẩy giải quyết vướng mắc của một số dự án hợp tác công nghiệp…

Về phía Bộ trưởng Chung Sơn, ông đã đề nghị các đơn vị liên quan của hai bộ khẩn trương phối hợp chặt chẽ triển khai các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu. Bộ trưởng Chung Sơn cho biết sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ APEC, RCEP và WTO… và sẽ tham dự hội nghị bộ trưởng kinh tế APEC, RCEP được tổ chức tại Việt Nam trong tháng 5/2017.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, hết tháng 4 năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung đạt 25,47 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ 2016.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 8,32 tỷ USD, tăng 40,8%; nhập khẩu 17,15 tỷ USD, tăng 16,5%; nhập siêu 8,82 tỷ USD, tăng 0,17%.

Trước đó, năm 2016, kim ngạch thương mại Việt - Trung cũng cán mốc 71,9 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu 27,96 tỷ USD.