10:39 26/06/2015

Mỹ tố Trung Quốc là nghi phạm tấn công mạng số một

DIỆU MINH

Mỹ nói phải “ngả mũ” trước trình độ tấn công mạng của Trung Quốc

Trung Quốc luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến tấn công mạng - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến tấn công mạng - Ảnh: Reuters.<br>
Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ James Clapper tuyên bố Trung Quốc là nghi phạm số một trong vụ tấn công mạng lớn nhằm vào một cơ quan chính phủ Mỹ, khiến dữ liệu cá nhân của hàng triệu người Mỹ bị lấy cắp. 

Tuyên bố của ông Clapper, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ đánh dấu lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Obama công khai cáo buộc Bắc Kinh đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ.

“Bạn phải ngả mũ trước người Trung Quốc vì những gì họ đã làm”, ông Clapper nói, ám chỉ trình độ tấn công mạng của Trung Quốc, bởi việc tấn công các cơ quan của chính phủ Mỹ là không hề dễ dàng.

Các quan chức Mỹ trước đây từng cáo buộc Trung Quốc liên quan đến các vụ tấn công mạng, song chưa lần nào lên tiếng công khai nêu đích danh.

Một báo cáo gửi Ủy ban An ninh nội địa của Thượng viện Mỹ cho biết dữ liệu cá nhân của khoảng 4,2 triệu nhân viên và cựu nhân viên liên bang Mỹ đã bị lấy cắp trong một vụ tấn công mạng. Một vụ tấn công khác cũng khiến dữ liệu của hàng triệu người nữa bị lộ. Báo chí Mỹ đưa tin tổng cộng khoảng 18 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi hai vụ tấn công này.  

Tuyên bố của ông Clapper được đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc đối thoại cấp cao kéo dài ba ngày giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington kết thúc, trong đó an ninh mạng là vấn đề nổi cộm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong cuộc gặp, phía Mỹ không trực tiếp cáo buộc Trung Quốc về các vụ đánh cắp trên mạng cũng như không đề cập chính phủ Trung Quốc có dính líu đến các vụ tấn công này hay không.

Tuy nhiên, ông Kerry nhấn mạnh phía Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ hành động tấn công mạng nào. Phía Mỹ đã đề xuất hai bên thiết lập một bộ quy tắc ứng xử cho cả hai chính phủ trong không gian mạng và phía Trung Quốc đã đồng ý.

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận cụ thể về việc Mỹ có hành động đáp trả nào với vụ tấn công mạng vừa qua hay không: “Nếu có việc đáp trả, thì có lẽ chúng tôi cũng sẽ không nhắn tin để báo trước với đối tượng”.

Ông James Clapper nhận định chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục là mục tiêu tấn công mạng cho đến khi các nhà lập pháp nước này có biện pháp ngăn chặn. Ông này cho rằng việc Mỹ không có hành động đáp trả đồng nghĩa với việc Washington đã phải chuyển sang phòng ngự. 

Trung Quốc cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến tấn công mạng.