Mỹ vượt cả Saudi Arabia và Nga về sản lượng khai thác dầu

Diễn biến này có thể khiến OPEC và Nga tính để khả năng cắt giảm sản lượng dầu trở lại để “đỡ” giá dầu...

Việc giá dầu tăng mạnh trước tháng 10 đã khuyến khích các công ty khai thác dầu Mỹ tăng sản lượng - Ảnh: Getty/CNBC.

Diệp Vũ

08/11/2018 10:07

Sản lượng khai thác dầu của Mỹ lập kỷ lục mới ở mức 11,6 triệu thùng/ngày trong tuần trước, vượt sản lượng dầu của Saudi Arabia và Nga. Mức sản lượng này được dự báo sẽ là một nhân tố mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh phải tính đến trong cuộc họp vào cuối tuần này.

Giá dầu thô đã giảm mạnh trong mấy tuần gần đây, khi giới đầu tư lo ngại rằng thế giới sẽ một lần nữa rơi vào tình trạng dư thừa dầu, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đe dọa kéo lùi tăng trưởng kinh tế toàn cầu mà sản lượng dầu của các nước sản xuất chính lại đang tăng lên.

Việc sản lượng dầu của Mỹ thiết lập mức kỷ lục mới sẽ càng làm gia tăng mối lo trên. So với mức đỉnh 4 năm thiết lập hôm 3/10, giá dầu WTI giao sau tại thị trường Mỹ hiện đã giảm 20%.

Dữ liệu hàng tuần do Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 7/11 cho biết sản lượng dầu khai thác dầu trong tuần kết thúc vào ngày 2/11 của nước này tăng 2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 400.000 thùng/ngày so với tuần trước đó.

EIA ước tính mức sản lượng dầu bình quân của Mỹ trong tháng 10 là 11,4 triệu thùng/ngày, đồng thời dự báo sản lượng dầu của nước này sẽ đạt bình quân 12,1 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

"Sản lượng dầu thô của Mỹ đã xác lập kỷ lục mới, là mức sản lượng cao nhất thế giới, vượt qua sản lượng dầu của Nga và tiến gần đến mức sản lượng mà Saudi Arabia có thể phải mất 6 tháng nữa mới đạt được", nhà phân tích thị trường năng lương Eric Lee thuộc Citigroup viết trong một báo cáo.

Vào cuối tuần này, cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung thuộc OPEC sẽ diễn ra tại Abu Dhabi, tiền trạm cho một cuộc họp toàn khối và đối tác vào tháng 12 ở Vienna, Áo. Theo dự kiến, sản lượng sẽ là một vấn đề được thảo luận nhiều tại lần họp này.

Gần đây, thủ lĩnh không chính thức của OPEC là Saudi Arabia và đối tác chính của khối là Nga đã nhất trí nâng sản lượng để bù đắp sự hao hụt nguồn cung dầu Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo một số ước tính, xuất khẩu dầu của Iran đã giảm 1 triệu thùng/ngày kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5.

Giới thạo tin nói rằng OPEC và đối tác có thể sẽ tính đến khả năng giảm sản lượng dầu trở lại trong cuộc họp tháng 12, và vấn đề này sẽ được thảo luận trước trong cuộc họp vào cuối tuần.

Theo giới phân tích, Nga hiện khai thác dầu với tốc độ khoảng 11,4 triệu thùng/ngày, còn sản lượng của Saudi Arabia vào khoảng 10,7 triệu thùng/ngày.

Ông John Kilduff, chuyên gia thuộc Again Capital, dự báo OPEC sẽ có hành động để ngăn nguy cơ thị trường dầu lửa lại rơi vào tình trạng dư cung. Khả năng OPEC hành động càng cao hơn sau khi Mỹ kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

"Một số nước trong OPEC đang đổ lỗi cho Nga và Saudi Arabia khiến giá dầu sụt mất 15 USD/thùng thời gian gần đây và kêu gọi khối cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày ngay lập tức", ông Kilduff nói. "Sẽ có nhiều tranh luận tại cuộc họp sắp tới. Giá dầu đã giảm quá nhanh và mạnh trong 4 tuần qua, nên chắc chắn OPEC sẽ không thể bỏ qua".

Việc giá dầu tăng mạnh trước tháng 10 đã khuyến khích các công ty khai thác dầu Mỹ tăng sản lượng. Cùng với đó, Mỹ cũng xuất khẩu nhiều dầu thô hơn.

Theo dữ liệu của EIA, Mỹ xuất khẩu 2,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tuần trước, chưa kể 5 triệu thùng mỗi ngày các sản phẩm chưng cất và lọc hóa như xăng và dầu diesel.