17:02 23/12/2008

Năm nay, các tỷ phú của thế giới mất bao nhiêu tiền?

Mai Phương

2008 là một năm không bình yên đối với tài sản của những tỷ phú giàu nhất hành tinh

Xếp thứ hai trong danh sách tỷ phú mất tiền ở Mỹ năm nay là người giàu thứ hai nước này, tỷ phú Warren Buffett. Cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway mà ông làm chủ giảm 28% trong năm nay, tài sản của ông cũng vì thế giảm mất 16,5 tỷ USD.
Xếp thứ hai trong danh sách tỷ phú mất tiền ở Mỹ năm nay là người giàu thứ hai nước này, tỷ phú Warren Buffett. Cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway mà ông làm chủ giảm 28% trong năm nay, tài sản của ông cũng vì thế giảm mất 16,5 tỷ USD.
2008 là một năm không bình yên đối với tài sản của những tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Thống kê của tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Mỹ cho thấy, do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu và sự lao dốc của nhiều đồng tiền trên thế giới, hơn 300 người trong số 1.125 tỷ phú của thế giới năm nay đã thiệt hại ít nhất 1 tỷ USD mỗi người.

Chỉ riêng 10 người giàu nhất thế giới năm nay đã mất tổng số tiền 150 tỷ USD. Trong đó, riêng 3 tỷ phú người Ấn Độ là “đại gia” thép Lakshmi Mittal và hai anh em Mukesh Ambani và Anil Ambani đã chứng kiến tài sản của họ “bốc hơi” tổng số 100 tỷ USD.

Ngoài ra, 25 tỷ phú Mỹ mất mát nhiều nhất trong năm nay thiệt hại tới 167 tỷ USD.

Những tỷ phú “lao dốc” mạnh nhất

Đứng đầu danh sách tỷ phú mất tiền của năm 2008 là tỷ phú người Ấn Độ Anil Ambani, ông chủ của hãng truyền thông Reliance Communications. Từ tháng 3 tới cuối năm nay, tài sản của tỷ phú này đã rơi từ mức 42 tỷ USD xuống mức 12 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn của ông sụt giảm mạnh.

Năm nay quả là một năm tồi tệ với các tỷ phú người Ấn, vì ngoài tỷ phú Anil Ambani, 3 tỷ phú khác của nước này (cùng năm trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới) là Mukesh Ambani, Lakshmi Mittal và Indian KP Singh, mỗi người đều mất hơn 20 tỷ USD.

Một tỷ phú mất mát khác phải kể tới là tỷ phú người Oleg Deripaska, “ông trùm” kim loại của nước Nga. Đầu năm nay, ông là người giàu thứ 9 thế giới, đồng thời là tỷ phú số một của xứ Bạch dương, với khối tài sản khoảng 28 tỷ USD. Nhưng hiện nay, tài sản của ông chỉ còn trên dưới 10 tỷ USD.

Nhưng buồn nhất có lẽ là tỷ phú Bjorgolfur Gudmundsson của Iceland. Ngân hàng Landsbanki của ông vốn là ngân hàng lớn thứ hai ở quốc đảo này, nhưng mới đây đã bị Chính phủ quốc hữu hóa để tránh đổ vỡ. Kết cục, khối tài sản 1,1 tỷ USD của ông nay đã trở thành con số 0. Tỷ phú này thậm chí còn phải bán cả đội bóng của ông tại Anh là đội West Ham để có tiền trả nợ.

Bên cạnh đó, nhiều tỷ phú trong danh sách của Forbes đã “xuống hạng” thành triệu phú. Tỷ phú Luis Portillo của Tây Ban Nha trước đây đã “phất lên” nhờ thị trường địa ốc, nhưng cũng gần như mất sạch vì “canh bạc” nhà đất. Tài sản của ông năm nay giảm từ mức 1,2 tỷ USD xuống còn 15 triệu USD.

Thị trường bất động sản lao dốc cũng làm cho tỷ phú bán lẻ người Anh David Ross mất 1,25 tỷ USD, khiến tài sản của ông từ mức 1,4 tỷ USD sụt về con số 150 triệu USD.

Kinh tế thế giới xuống dốc khiến nhu cầu hàng hóa giảm là lý do khiến cổ phiếu của hãng khai thác quặng sắt của Ukraine Ferrexpo giảm gần 90% từ tháng 3 tới nay. Tài sản của tỷ phú Konstantin Zhevago, chủ của hãng khai mỏ này, vì thế đã giảm từ 3,4 tỷ USD về mức 350 triệu USD.

Ông chủ hãng năng lượng gió Suzlon Energy thì chịu ảnh hưởng nặng nề từ tin đồn cho rằng sản phẩm turbin gió do tập đoàn của ông sản xuất có chất lượng kém. Giá cổ phiếu sụt giảm vì tin đồn này kéo tài sản của ông giảm một mạch từ mức 3 tỷ USD về 500 triệu USD.

Năm nay, Trung Quốc mất ít nhất một vị trí trong sách danh những tỷ phú của thế giới. Tài sản của tỷ phú Larry Yung, Chủ tịch tập đoàn Citic Pacific của nước này, đã sụt từ mức 3 tỷ USD về mức 750 triệu USD do giá cổ phiếu lao dốc vì thua lỗ trong hoạt động giao dịch ngoại tệ.

Tỷ phú Trung Quốc Huang Guangyu, người được báo giới đặc biệt chú ý thời gian qua sau khi bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì bị tình nghi có liên quan tới tội phạm kinh tế, vẫn khá “vững vàng” trong danh sách của Forbes. Tài sản của ông chỉ giảm từ mức 3,5 tỷ USD về mức 2,5 tỷ USD trong năm nay.

Các tỷ phú Mỹ mất nhiều tiền nhất

Trong số các tỷ phú của Mỹ, người hứng chịu thiệt hại tài chính nặng nề nhất trong năm nay là tỷ phú Sheldon Adelson, ông chủ của “đế chế” sòng bạc Las Vegas Sands, người giàu thứ 3 tại Mỹ. Kinh tế suy thoái khiến việc kinh doanh tập đoàn này trở nên ảm đạm, đẩy tài sản của ông Adelson từ mức 28 tỷ USD xuống mức 4 tỷ USD.

Sự tụt dốc này là một bức tranh quá tương phản so với “vận đỏ” của ông Adelson trong năm 2006-2007. Từ tháng 9/2006-9/2007, hoạt động sòng bạc ăn nên làm ra đã giúp tỷ phú này kiếm bình quân 20,5 triệu USD/ngày.

Xếp thứ hai trong danh sách tỷ phú mất tiền ở Mỹ năm nay là người giàu thứ hai nước này, tỷ phú Warren Buffett. Cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway mà ông làm chủ giảm 28% trong năm nay, tài sản của ông cũng vì thế giảm mất 16,5 tỷ USD.

Cổ phiếu của hãng phần mềm Microsoft giảm 45% trong năm nay, cuốn phăng 12,3 tỷ USD ra khỏi khối tài sản của tỷ phú Bill Gates, đưa ông trở thành tỷ phú thiệt hại nhiều thứ ba ở Mỹ năm 2008.

Trong top 5 tỷ phú Mỹ thiệt hại nhiều nhất năm nay còn có nhà đầu tư Kirk Kerkorian và người đồng sáng lập trang web tìm kiếm Google Larry Page, mỗi người mất 11,9 tỷ USD.

Việc giá cổ phiếu của Google giảm 59% từ đầu năm tới nay cũng khiến tài sản của người đồng sáng lập Sergey Brin vơi mất 11,7 tỷ USD.

(Theo Forbes)