11:31 16/03/2019

New Zealand tính sửa luật quản lý súng sau vụ khủng bố khiến 49 người thiệt mạng

Thăng Điệp

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, ngày 16/3 hứa sẽ sửa luật quản lý súng đạn của nước này

Nghi phạm vụ xả súng New Zealand xuất hiện ở tòa án sáng 16/3 - Ảnh: Reuters.
Nghi phạm vụ xả súng New Zealand xuất hiện ở tòa án sáng 16/3 - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, ngày 16/3 hứa sẽ sửa luật quản lý súng đạn của nước này. Lời hứa này của bà Ardern được đưa ra một ngày sau vụ xả súng nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến 49 người thiệt mạng và 42 người khác bị thương.

Vụ khủng bố này được xem là vụ thảm sát tồi tệ nhất trong thời bình ở New Zealand. Mức độ cảnh báo an ninh ở nước này vì thế đã được nâng lên cấp độ cao nhất.

Cảnh sát có vũ trang đã được triển khai ở nhiều địa điểm tại tất cả mọi thành phố - một điều hiếm gặp tại New Zealand, quốc gia có bạo lực súng đạn ở mức thấp.

Cảnh sát cho biết đang tạm giữ 3 nghi phạm bị cho là liên quan đến vụ xả súng. Một tay súng đã phát trực tiếp trên mạng xã hội toàn bộ quá trình hắn gây ra vụ xả súng tại một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch. Một "khẩu hiệu" của kẻ khủng bố cũng được đăng lên mạng xã hội, trong đó hắn gọi những người nhập cư là "những kẻ xâm chiếm".

Trong số các nghi phạm đã bị bắt giữ, có một nam giới quốc tịch Australia gần 30 tuổi đã bị buộc tội giết người. Tên này sẽ ra đối chất tại tòa án vào ngày thứ Bảy. Cảnh sát hiện chưa công bố danh tính của các nghi phạm.

Thủ tướng Ardern cho biết nghi phạm chính của vụ xả súng đã dùng 5 vũ khí khác nhau để tấn công, bao gồm hai súng trường bán tự động và hai súng ngắn. Tất cả những vũ khí này đều được cấp phép và thuộc sở hữu hợp pháp của nghi phạm.

"Tôi có thể nói với các bạn một điều vào lúc này: luật súng đạn của chúng tôi sẽ thay đổi" bà Ardern nói với các nhà báo.

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến New Zealand và bày tỏ sự phẫn nỗ trước vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ tấn công là một "vụ thảm sát kinh hoàng", đồng thời đề nghị cung cấp hỗ trợ cho New Zealand.

Trong vụ tấn công ngày 15/3, có 41 người thiệt mạng tại nhà thờ Al Noor, 7 người thiệt mạng tại một nhà thờ Hồi giáo khác ở khu Linwood, và một người chết trong bệnh viện.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2013, người Hồi giáo chỉ chiếm chưa đầy 1% dân số New Zealand, và hầu hết là những người sinh ra ở nước ngoài.