15:52 11/11/2016

Nga khen chính sách đối ngoại của Trump giống Putin

Bình Minh

“Họ có những điểm giống nhau tới mức kỳ lạ về chủ trương chính sách đối ngoại”

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Điện Kremlin ngày 10/11 nói rằng các chủ trương chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump “giống đến mức kỳ lạ” với chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khiến Nga hy vọng rằng mối quan hệ đang ở mức thấp giữa hai nước có thể dần được cải thiện.

Phát biểu tại New York, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông nhận thấy những điểm tương đồng đến mức khó tin giữa ý tưởng chính sách đối ngoại của ông Putin và ông Trump. Ông Peskov cho rằng điều này đồng nghĩa với một nền tảng vững chắc để khởi động một cuộc đối thoại giàu ý nghĩa giữa Moscow và Washington.

Ông Peskov, người đang có mặt tại Mỹ để tham dự một giải đấu cờ vua, cho biết ông cảm thấy bất ngờ vì những phần giống nhau giữa bài phát biểu sau chiến thắng bầu cử của ông Trump với một bài phát biểu tháng trước tại miền Nam nước Nga của ông Putin.

Khi phát biểu, cả ông Trump và ông Putin đều đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, nhưng sẵn sàng phát triển quan hệ với các quốc gia khác, tùy thuộc vào việc các quốc gia khác sẵn sàng tăng cường quan hệ tới mức nào.

“Họ có những điểm giống nhau tới mức kỳ lạ về chủ trương chính sách đối ngoại. Và đó có thể là một nền tảng tốt để lạc quan tương đối rằng ít nhất họ có thể bắt đầu một cuộc đối thoại để cải thiện quan hệ song phương”, ông Peskov nói.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Moscow và Washington mâu thuẫn về nhiều vấn đề gồm Syria, Ukraine và NATO, ông Peskov cho rằng sẽ phải mất một thời gian dài mối quan hệ song phương mới có thể trở lại mức cao, bởi hai bên đã để cho mối quan hệ xuống quá thấp.

“Một bầu không khí tin tưởng lẫn nhau sẽ phải mất nhiều năm mới đạt được”, ông Peskov nói. “Không thể có chuyện chỉ cần tuyên bố có bầu không khí tin tưởng lẫn nhau là có được điều đó, nhất là sau những tổn thất nghiêm trong mấy năm qua đối với quan hệ hai nước”.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Peskov nói rằng Tổng thống Putin sẵn sàng linh động trong việc cải thiện những mối quan hệ mà ông muốn cải thiện, nhưng có một giới hạn đối với sự linh động của ông và ông cũng cần sự đáp lại của Mỹ.

Những phát biểu trên được ông Peskov đưa ra sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Ngangày 10/11 nói với hãng thông tấn Interfax rằng Chính phủ Nga đã có liên lạc với các phụ tá của Trump trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ và biết hầu hết các nhân vật thân cận với ông Trump.