11:40 23/11/2015

Nga tố chính sách Mỹ làm IS mạnh lên

Diệp Vũ

Thủ tướng Nga cho rằng việc IS mạnh lên “có thể một phần xuất phát từ chính sách bất cẩn của Mỹ”

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) bắt tay với Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tại Kuala Lumpur ngày 22/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) bắt tay với Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tại Kuala Lumpur ngày 22/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Hành động của Mỹ ở Trung Đông đã giúp tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) gia tăng ảnh hưởng - hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 22/11.

Việc IS mạnh lên “có thể một phần xuất phát từ chính sách bất cẩn của Mỹ” chỉ tập trung chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad thay vì dồn lực để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố - ông Medvedev phát biểu tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Nga đang đối mặt với một lựa chọn chiến lược bởi ông Assad sẽ không duy trì được quyền lực. Sau khi phát biểu trên được ông Medvedev đưa ra, chính quyền Obama từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Ông Medvedev và ông Obama đã có cuộc gặp tại thủ đô của Malaysia nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS). Hội nghị diễn ra sau một tuần hàng loạt cuộc thảo luận và hội nghị ở châu Á mà chống khủng bố được xem là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi các quốc gia tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để chống IS ở Syria và Iraq. Nghị quyết đã được tất cả các thành viên Liên hiệp quốc bỏ phiếu thuận.

Phát biểu ngày 22/11 tại Kuala Lumpur, ông Obama nói Mỹ và các nước đồng minh sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq cho dù có sự hợp tác của Nga hay không. Theo dự kiến, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra ở Vienna, Áo để tìm ra một giải pháp chính trị cho Syria.

“Nga vẫn chưa đưa ra cam kết chính thức cho sự chuyển giao quyền lực từ Assad, nhưng chúng tôi đã nhất trí về một quy trình chuyển giao chính trị”, ông Obama nói. “Và tôi nghĩ rằng trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ xác định được có tiến hành được sự thay đổi đó cùng với Nga hay không”.

Trong một cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon vào sáng ngày 22/11 tại Kuala Lumpur, ông Medvedev nói hợp tác toàn cầu chống khủng bố chỉ có thể thành công nếu tất cả mọi hành động có sự phối hợp và được ủng hộ bởi các định chế quốc tế như Liên hiệp quốc - Interfax cho hay.

Về phần mình, ông Ban Ki Moon hối thúc Nga và Mỹ hợp tác chống khủng bố. Tổng thư ký Liên hiệp quốc cũng nói cơ quan này sẽ công bố một kế hoạch chống khủng bố vào năm tới.