14:54 10/10/2016

Nga tố Mỹ đe dọa an ninh quốc gia

Thăng Điệp

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Moscow-Washington đang căng thẳng vì một loạt vấn đề từ Syria cho tới Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 tuyên bố nhận thấy sự thù địch gia tăng của Washington đối với Moscow, đồng thời cáo buộc Mỹ có một loạt động thái gây hấn đe dọa an ninh quốc gia Nga.

Hãng tin Reuters nhận định, những tuyên bố được ông Lavrov đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga có thể làm xấu thêm mối quan hệ vốn dĩ đã xuống thấp giữa nước này với Mỹ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga cũng đổ lỗi cho chính quyền Obama khiến mối quan hệ Nga-Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ.

“Chúng ta đã chứng kiến một sự thay đổi tình huống mang tính chất căn bản mà ở đó tinh thần bài Nga kiểu gây hấn giờ đã trở thành trọng tâm trong chính sách của Mỹ đối với Nga”, ông Lavrov nói với Kênh 1 truyền hình quốc gia Nga.

“Đây không chỉ là sự bài Nga về lời nói, mà còn là những động thái gây hấn thực sự gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của chúng ta và đặt ra nguy cơ đối với an ninh của chúng ta”, ông Lavrov phát biểu.

Trong bối cảnh quan hệ Moscow-Washington đang căng thẳng vì một loạt vấn đề từ Syria cho tới Ukraine, ông Lavrov nêu một danh sách dài những lời phàn nàn của Nga nhằm vào Mỹ. Ông cho rằng những điều mà Mỹ gây ra đối với Nga càng làm gia tăng bầu không khí thiếu tin tưởng giữa hai nước - sự thiếu tin tưởng mà trên một số phương diện vốn dĩ đã nguy hiểm và khó lường hơn thời chiến tranh lạnh.

Nhà ngoại giao số 1 của Nga phàn nàn rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã liên tục dịch chuyển hạ tầng quân sự về phía biên giới với Nga, đồng thời chỉ trích lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Lavrov còn nói ông nghe thấy một số nhà hoạch định chính sách ở Washington đang đề xuất Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rải thảm bom đối với các căn cứ không quân của Chính phủ Syria để lực lượng không quân của nước này không thể cất cánh được nữa.

“Đây là một trò chơi rất nguy hiểm, bởi Nga - hiện đang hiện diện ở Syria theo lời mời của Chính phủ hợp pháp của nước này và có hai căn cứ tại đó - đã có hệ thống phòng thủ trên không ở đó để bảo vệ các tài sản của mình”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng nói ông hy vọng Tổng thống Obama sẽ không nhất trí với những đề xuất như vậy.

Mới đây, Nga đã rút khỏi hiệp ước với Mỹ về tiêu hủy chất phóng xạ plutonium hạng vũ khí nhằm đáp trả điều mà Moscow cho là “hành động thiếu thân thiện” của Mỹ. Sau đó, Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với Nga về vấn đề Syria.

Ông Lavrov nói hai nước có quyền rút khỏi hiệp ước tiêu hủy plutonium trong trường hợp có “một sự thay đổi tình hình một cách căn bản”.

“Hiệp ước đó được hoàn tất khi mối quan hệ bình thường, văn minh và không ai tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của bên kia. Tình hình hiện nay đã thay đổi một cách căn bản”, Ngoại trưởng Nga nói.