15:49 22/03/2021

Ngân hàng bị chốt mạnh, hàng đầu cơ vẫn khuấy đảo thị trường

Kim Phong

VN-Index lại lỗi hẹn với mốc 1.200 điểm khi các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất lần lượt rơi rụng dưới áp lực bán mạnh. Nhóm cổ phiếu đầu cơ sôi động đến mấy cũng không giúp ích được gì cho chỉ số

Đầu ngày, VN-Index có lúc tăng vượt lên được khỏi mốc 1.200 nhưng lực bán chốt lời ngay lập tức gia tăng khiến mốc tâm lý này không giữ được lâu. Vn-Index kéo xả liên tục trong phiên sáng, có lúc giảm xuống dưới mức 1.190 điểm.

Với rổ VN30, nhiều mã đã bị dập xuống dưới tham chiếu ngay từ đầu phiên và không có cơ hội tăng giá như BID, FPT, HDB, MWG, PDR, TCB, VIC, VPB. VN30 vẫn duy trì tỷ trọng 12 mã tăng/18 mã giảm trong hôm nay. Dù đã qua phiên ETF cơ cấu, VN30 vẫn bị xả ròng bởi khối ngoại, mức bán ròng trong rổ hôm nay đạt 491 tỷ đồng, tiếp tục cao hơn mức bán ròng trên toàn sàn HSX. Trong đó, VNM và CTG bị bán mạnh nhất với mức bán ròng trên 150 tỷ đồng. 

Các cổ phiếu dầu khí lớn như GAS, PLX đều tăng tốt trong nửa đầu phiên sáng và nhanh chóng bị lực bán áp đảo đẩy giá cổ phiếu giảm trong suốt phần thời gian giao dịch hôm nay. 

Nhóm ngân hàng điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay với hầu hết các mã trong nhóm đều có tín hiệu chốt lời. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh nhiều mã ngân hàng đã đạt đỉnh trong tuần trước. Hàng loạt mã ngân hàng giảm giá mạnh hôm nay như TCB (-1,67%), MBB (1,88%), ACB (-1,18%), VIB (-1,2%), STB (-2,04%), SHB (-2,04%), BAB (-7,01%), PGB (-4,6%). 

Dù vậy, CTG dù đã đạt đỉnh nhưng vẫn đi ngược chiều để tăng tốt trong phiên hôm nay (1,61%). Bên cạnh đó là VCB, ông lớn này từng khá ì ạch so với các cổ phiếu trong ngành khi liên tục đi ngang khi các "đồng nghiệp" đã vượt đỉnh. Thế nhưng sau phiên giảm khá mạnh cuối tuần trước, chủ yếu do bị khối ngoại xả mạnh (hơn 107 tỷ) thì VCB quay đầu bật tăng tốt trong phiên hôm nay, thậm chí trở thành trụ chính gồng chỉ số mạnh nhất. Kết phiên với mức tăng 2,97%, VCB đã kéo gần 3 điểm cho Vn-Index. 

Ngân hàng bị chốt lời mạnh, cổ phiếu nhà FLC khuấy đảo thị trường - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Với tỷ trọng lớn trên thị trường, nhóm ngân hàng điều chỉnh mạnh hôm nay đã trở thành tác nhân chính kéo tụt các chỉ số. Trên HSX, 4 mã TCB, MBB, BID, ACB khiến chỉ số gần 1,7 điểm thì trên HNX, SHB và SHB là tội đồ lấy mất của HNX-Index hơn 3,2 điểm. 

Nhóm FLC khuấy đảo thị trường hôm nay với diễn biến trái ngược các cổ phiếu lớn. FLC, KLF, ROS, ART đều tăng kịch trần và trắng bên bán. Trong khi các cổ phiếu liên quan như AMD, HAI cũng đều tăng mạnh. Trên HSX, cả 4 mã nhà FLC gồm FLC, ROS, AMD, HAI đều nằm trong nhóm tăng mạnh nhất sàn, trong đó FLC và ROS đều khớp lệnh xấp xỉ 45 triệu đơn vị, lớn nhất sàn HSX. Trên sàn HNX, KLF cũng bật tăng 9,68% và được mua bán tới hơn 21,6 triệu đơn vị. 

Thậm chí FLC còn xuất hiện lượng dư mua rất lớn hơn 32 triệu cổ phần ở mức giá trần. ROS cũng dư mua hơn 2,5 triệu đơn vị ở mức giá cao nhất. Nhờ đó, dù thị giá còn chưa vượt được mệnh giá, FLC lại trở thành 1 trong 10 mã có ảnh hưởng lớn nhất trong việc kéo chỉ số. 

Cổ phiếu LGC cũng đột ngột trở thành 1 trong 10 mã kéo mạnh Vn-Index dù cả ngày chỉ có 6 lệnh được khớp với tổng khối lượng 1.700 đơn vị. 

Đến cuối phiên, VCB, VHM, NVL được đẩy lên nhờ phiên ATC đã kéo VN-Index kết phiên tăng nhẹ 0,03% để chốt ngày ở ngưỡng 1.194,43 điểm. Do chỉ là hiện tượng ở một số mã ít ỏi khiến thị trường "xanh vỏ đỏ lòng", chỉ số xanh trong khi số mã giảm điểm trên HSX vẫn chiếm đa số với 274 mã giảm/180 mã tăng. Thanh khoản sụt mạnh hôm nay với giá trị khớp lệnh HSX giảm 4,6%, ở mức 13.709 tỷ đồng.

ATC kéo VN-Index nhưng chỉ số VN30 lại không được hưởng lợi ở nhịp tăng này khi riêng lệnh ATC khối lượng lớn đè giá TCB giảm mạnh thêm. VN30 chốt ngày giảm 0,4%, thanh khoản trở lại ngưỡng thấp với giá trị khớp lệnh chỉ đạt 5.937 tỷ đồng. 

Trong khi đó, nhờ nhóm cổ phiếu nhỏ ngược dòng bất thường đã giúp chỉ số VNSmallcap là chỉ số tăng duy nhất hôm nay với mức tăng 0,85%. Cả rổ có 77 mã tăng/73 mã giảm, giá trị khớp lệnh tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước, đạt 2.128 tỷ đồng, tương ứng tăng 12% so với phiên trước.